Logo

uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có ảnh hưởng gì không

Uống thuốc tránh thai nguy cấp lúc đang cho con bú có ảnh hưởng gì không? Thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú có 2 dạng thành phần chính là Progestin và Estrogen. Điểm mạnh của loại thuốc tránh thai này là những mẹ vẫn có thể sử dụng trong quá trình cho trẻ (dưới 1 tuổi) bú sữa mẹ mà không lo ngại về việc tác động tới sức khỏe của bé.

Uống thuốc tránh thai nguy cấp khi cho con bú có sao không?

Uống thuốc tránh thai nguy cấp lúc cho con bú là phương pháp tránh thai sau sinh được các mẹ áp dụng trong trường hợp cả người mẹ và người bạn đời không sử dụng biện pháp an toàn nào cả.

Nhưng, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên áp dụng trong những trường hợp thật sự cấp thiết và bạn không nên nghĩ đến chọn lựa này nếu còn có thể áp dụng những cách ngừa thai khác.

Tổng quan về thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú

Thuốc ngừa thai là một trong các giải pháp tránh thai hiệu quả nhất mà nữ giới có thể áp dụng. Ví như dùng đúng cách, loại thuốc này có thể phát huy công dụng tới 99%. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai lúc cho con bú có liệu an toàn không là câu hỏi mà đầy đủ người câu hỏi. Toàn bộ các chị em sau sinh đều lo âu rằng các thành phần có trong thuốc dự phòng thai sẽ ảnh hưởng đến em bé ưng chuẩn sữa mẹ.

Tiếp giáp với vấn đề chọn loại thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho con bú an toàn, các bác sỹ cho biết thuốc đề phòng thai nguy cấp có 2 dạng:

  • Dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel: Tên thương mại là Postinor 1 hoặc Postinor 2;
  • Dạng thuốc chứa hoạt chất mifepriston 10mg: Tên thương mại Mifestad 10, Mifentra 10…

Trong đó, chống chỉ định thuốc tránh thai nguy cấp cho mẹ cho con bú chứa hoạt chất mifepristone 10mg. Cho nên, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể áp dụng dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel là Postinor 1 hoặc Postinor 2 mà không sợ tác động đến bé.

Mặc dầu một viên thuốc tránh thai nguy cấp loại cho con bú chỉ cất progestin ít nên không gây hại quá nhiều. Tuy nhiên, đề cập cả người đang nuôi con bằng sữa mẹ lẫn mọi đối tượng phụ nữ kể chung đều chỉ nên áp dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp thật sự cần yếu. Không nên hình dung chọn lọc này hoặc lạm dụng thường xuyên nếu như còn có thể áp dụng được những giải pháp ngừa thai khác.

Những loại thuốc tránh thai khác cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ

uong thuoc tranh thai khan cap khi dang cho con bu co anh huong gi khong 1

3.1. Thuốc đề phòng thai chỉ đựng progestin (POPs)

Ngoài dạng thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho con bú chứa levonorgestrel, phụ nữ cũng có thể lựa chọn viên ngừa thai nội tiết tố chỉ chứa progestin (POPs). Thuốc hiện có trên thị phần là Embevin, được dùng mỗi ngày, rất hiệu quả và an toàn ở hàng ngũ đối tượng bà mẹ đang cho con bú.

POPs còn được gọi là thuốc ngừa thai mini, dù chỉ đựng một lượng nhỏ progesterone nhưng hiệu quả đề phòng thai cũng đạt gần 100%. Nhưng, người áp dụng phải kỹ càng và chú ý uống thuốc đúng thời điểm hằng ngày. Bởi vì việc trì hoãn hoặc quên sử dụng thuốc chỉ khoảng 3 – 4 giờ cũng có thể khiến vấn đề.

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin có tác dụng làm dày chất nhầy cổ tử cung và ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Một số loại còn giúp ngăn cản quá trình rụng trứng. Các chuyên gia cho rằng sử dụng thuốc dự phòng thai POPs trong 6 tháng sau sinh là một sự tuyển lựa khôn ngoan hơn so với các loại còn lại.

3.2. Thuốc dự phòng thai dạng phối hợp

Thuốc phòng ngừa thai dạng phối hợp cũng có tác dụng tránh thai rất hiệu quả, tuy nhiên lại có đựng cả hormone progesterone và estrogen. Mặc dù những hormone này không ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ sơ sinh, nhưng lại làm giảm khả năng sản xuất sữa mẹ lên tới 41,9%. Nếu như muốn áp dụng thuốc dự phòng thai dạng kết hợp, các chị em cần chờ đến lúc những bé được 6 tháng – giai đoạn con tập ăn dặm và không bị tác động nhiều nếu lượng sữa mẹ bị giảm. Ngược lại, nửa năm đầu đời là khoảng thời gian mà bé sơ sinh cần gần như sữa mẹ.

3.3. Những loại thuốc dự phòng thai khác

Ví như không có ý định sử dụng thuốc tránh thai dạng viên uống hoặc là người hay quên khi sử dụng thuốc POPs, chị em cũng có thể cân kể đến các loại thuốc phòng ngừa thai khác như:

  • Thuốc tiêm dự phòng thai: Depo-Provera;
  • Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố: Mirena, Skyla
  • Cấy thuốc phòng ngừa thai: Implanon, Nexplanon.

tu van 1

Thực tế, nữ đang cho con bú vẫn có khả năng mang thai nên cần chủ động sử dụng những giải pháp tránh thai an toàn. Thuốc tránh thai nguy cấp dành cho con bú đựng hoạt chất levonorgestrel sẽ không gây hại đến trẻ, vì thế các chị em có thể yên ổn tâm áp dụng khi thật sự thiết yếu. Nếu như tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, nữ giới tới gặp bác sỹ để được tư vấn lựa chọn cách tránh thai lâu dài và phù hợp với bà mẹ đang cho con bú nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi: “Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có ảnh hưởng gì không?” Hy vọng rằng bạn đọc đã có câu trả lời chính xác nhất cho mình. Để được bác sĩ tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ tới bacsisickhoe24h qua hộp chat hoặc truy cập fanpage: PKphukhoaovinhphuc. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết và chúng bạn thật nhiều sức khỏe!