Logo

Quan hệ trước 7 ngày có hành kinh có thai không

Điểm trung bình: 9/10 (177 lượt đánh giá)

Quan hệ trước 7 ngày có hành kinh có thai không là câu hỏi mà bác sĩ sức khỏe 24h nhận được tất cả chỉ cần khoảng mới đây. Những chuyên gia cho biết, nhiều cặp đôi thường có thói quen lựa chọn thời khắc quan hệ trước ngày có kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn mà không cần áp dụng bao cao su giúp tăng cảm giác “chân thực”. Vậy quan hệ trước 7 ngày có kinh liệu có mang thai hay không, vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo.

Quan hệ trước 7 ngày có hành kinh có thai không?

quan-he-truoc-7-ngay-co-hanh-kinh-co-thai-khong

Chúng ta đều biết rằng, ngày rụng trứng chính là thời khắc tiện dụng nhất để diễn ra quá trình thụ thai nếu trứng và tinh trùng hài hòa được với nhau. Thời gian còn đó của trứng sau khi rụng chỉ tối đa 1 ngày, nhưng tinh trùng lại có khả năng sống tới một vài ngày nên việc quan hệ trước hay sau ngày rụng trứng đều có thể mang thai chứ không một mực phải đúng thời điểm phóng noãn.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là một trong các phương pháp vô cùng khá phổ biến được sử dụng nhiều với mục đích xác định khoảng thời kì quan hệ dễ mang thai, hoặc giai đoạn an toàn để phòng ngừa có thai ngoài ý muốn. Chu kỳ kinh nguyệt được tính trong khoảng ngày thứ nhất có kinh nguyệt của lần này cho tới ngày trước hết xuất hiện kinh nguyệt của lần tiếp theo ấy.

Số ngày của một chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi nữ có thể khác nhau tùy theo cơ địa, kéo dài trong vòng từ 21 – 35 ngày cũng không hề là điều thất thường. Theo đó, giả dụ vòng kinh diễn ra đều đặn thì thường nhật ngày rụng trứng sẽ vào chính giữa của chu kỳ hành kinh.

Lấy thí dụ về trường hợp của Linh Trang, chu kỳ hành kinh của bạn dài 28 ngày ổn định có tức thị thời điểm rụng trứng xảy ra sẽ rơi vào ngày thứ 14. Chính vì vậy, ngày rụng trứng sẽ cách kỳ kinh tiếp theo 2 tuần (hay 14 ngày). Việc bị lệch 1 – 2 ngày so với chu kỳ thông thường nếu chỉ đôi khi mới gặp phải cũng không cần đáng lo ngại.

Về vấn đề quan hệ trước 7 ngày có kinh nguyệt có thai không, thực tiễn chúng ta chẳng thể khẳng định một cách tuyệt đối rằng đây là thời khắc an toàn nên sẽ vững chắc không mang thai, mặc dầu tỷ lệ có thai lúc này là rất thấp bởi các nguyên do sau đây:

  • Thứ nhất, nếu như quan hệ trước khi có kinh nguyệt 7 ngày tương đương với thời khắc sau ngày rụng trứng khoảng 7 – 8 ngày. Mà như chúng tôi đã chia sẻ, trứng sau lúc rụng chỉ tồn tại tối đa 24 giờ đồng hồ, chính vì vậy khi này trứng đã bị thoái hóa nên không còn có khả năng xảy ra quá trình thụ thai được nữa.
  • Thời gian 7 ngày trước khi có hành kinh là thời khắc lượng hormone sinh dục nữ trong cơ thể đã giảm xuống chỉ còn ở mức rất thấp, đồng thời lớp niêm mạc tử cung đang dần chuẩn bị cho quá trình bong tróc sau đó đào thải tạo thành hành kinh.

Tuy nhiên, bạn đọc cần lưu ý rằng các điều trên đây chỉ đúng trong điều kiện chu kỳ hành kinh của các chị em nữ đều đặn ổn định. Bởi đối với các nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt, hành kinh không đều thì chẳng thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ. Quá trình rụng trứng có khả năng đột ngột xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong tháng, từ ấy dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn mà nữ không kiểm soát được.

Không chỉ vậy, nói cả trong trường hợp người nam đã chủ động sử dụng biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo cũng hoàn toàn chẳng thể tránh thai an toàn tuyệt đối. Lý do là bởi tinh trùng còn có mặt ở trong cả chất nhờn mà dương vật tiết ra trong khi quan hệ, nếu như chất lượng của tinh trùng tốt vẫn có dịp tiến vào bên trong gặp trứng gây “vỡ kế hoạch”.

Bạn Linh Trang thân mến, với nghi vấn quan hệ trước 7 ngày có kinh nguyệt có thai không của bạn thì chúng tôi nhận định cả hai khả năng mang thai hoặc không mang thai đều có thể xảy ra. Thế tuy nhiên, bởi vì thường nhật vòng kinh của bạn diễn ra đều đặn trong vòng 28 ngày nên nhìn chung tỷ lệ có thai trong trường hợp này sẽ rất thấp.

Nếu như chưa muốn có em bé, hai bạn hãy chủ động áp dụng bao cao su trong các lần quan hệ sau đấy hoặc tham khảo một số giải pháp tránh thai khác, không nên lạm dụng xuất tinh ngoài âm đạo bởi hiệu quả của phương pháp này chỉ đạt chừng 60 – 70%.

>> Quan hệ khi cho con bú có thai không?

>>> Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ

quan-he-truoc-7-ngay-co-hanh-kinh-co-thai-khong

Chu kỳ hành kinh được tính bắt đầu từ ngày ra máu kinh trước hết (hành kinh) là ngày thứ nhất của chu kỳ, cho đến trước ngày hành kinh của chu kỳ kinh tiếp theo. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ gồm có 4 giai đoạn: giai đoạn kinh nguyệt, giai đoạn nang trứng; giai đoạn phóng noãn; giai đoạn hoàng thể.

Độ dài của mỗi giai đoạn ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau và nó có thể thay đổi do một số nguyên tố tác động.

Giai đoạn kinh nguyệt

Giai đoạn hành kinh là giai đoạn trước tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này chính là những ngày mà bạn có kinh nguyệt.

Giai đoạn này do trứng ở chu kỳ kinh lần trước không được thụ tinh, trải qua các giai đoạn và đào thải ra khỏi cơ thể. Sự thay đổi của nội tiết tố nữ, cốt yếu là sự giảm sút của estrogen và progesterone làm cho lớp nội mạc tử cung đang dày để chuẩn bị cho quá trình làm tổ và tăng trưởng của trứng trong giai đoạn trước bị bong tróc ra và ra ngoài theo máu kinh.

Trong giai đoạn kinh nguyệt, bạn có thể gặp phải một số vấn đề gây khó chịu như: đau bụng, tâm cảnh đổi thay, mỏi mệt, chuột rút, đau lưng… Thông thường, số ngày hành kinh làng nhàng của phụ nữ là trong khoảng 3 đến 7 ngày. Một số trường hợp có thể dài hơn, tuy nhiên nếu hành kinh trên 10 ngày thì rất có thể bạn đang trong hiện trạng rong kinh. Nên đi khám ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng là thời khắc sửa soạn và chọn ra một trứng “vượt trội” nhất cho chu kỳ kinh. Giai đoạn này có sự trùng lặp với giai đoạn hành kinh và sẽ kết thúc lúc trứng rụng.

Giai đoạn sửa soạn và tạo thành nang trứng chịu sự chi phối của trục Hạ đồi – Tuyến im, với sự tham gia của hormone kích thích nang trứng (FSH), Hormone này sẽ giúp cho sự trưởng thành của noãn và giúp chọn lựa các trứng khỏe mạnh nhất cho quá trình thụ tinh diễn ra.

Sự đổi thay nội tiết tố trong giai đoạn này chính là sự gia tăng của estrogen, giúp sửa soạn niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho quá trình làm tổ và lớn mạnh của trứng.

Thời kì của giai đoạn này có thể chao đảo trong khoảng 11 tới 27 ngày phụ thuộc chu kỳ kinh của bạn là dài hay ngắn.

Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn rụng trứng khởi đầu khi nồng độ của hormone LH nâng cao cao và đạt đỉnh, kích thích trứng rụng. Trứng được các tua vòi bắt lấy và vận động trong vòi trứng nhờ vào nhu động của cơ trơn tuột vòi để đến được vị trí thụ tinh – 1/3 ngoài của vòi trứng. Nhưng thời gian tối đa mà trứng có khả năng thụ tinh là 24 giờ, sau giai đoạn này trứng sẽ không còn thụ tinh được nữa và bước vào giai đoạn hoàng thể.

giả dụ trứng được thụ tinh thành công sẽ hình thành hợp tử và bắt đầu một quá trình dài của sự thụ tinh, làm tổ và lớn mạnh của phôi.

Rụng trứng là lúc buồng trứng của bạn phóng ra một quả trứng trưởng thành. Trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng về phía tử cung để được tinh trùng thụ tinh.

Trong giai đoạn này bạn có thể thuận tiện nhận diện nhờ vào một số triệu chứng sau: nhiệt độ thân thể nâng cao hơn so với thông thường, dịch âm đạo đặc hơn như lòng trắng trứng…

Giai đoạn hoàng thể

Nếu trứng không được thụ tinh thì hoàng thể sẽ bị tiêu đi. Hoàng thể là nơi cung ứng progesterone và một số estrogen để chuẩn bị nội mạc tử cung tiện dụng cho quá trình làm tổ và lớn mạnh của phôi. Vậy nên, khi hoàng thể tiêu biến sẽ khiến sự sụt giảm hai hormone trên và làm nội mạc tử cung bong tróc dần ra. Nó sẽ ra ngoài theo máu kinh và bắt đầu giai đoạn kinh nguyệt của chu kỳ kinh tiếp theo.

Giai đoạn hoàng thể là ổn định nhất, kéo dài 14 ngày bắt đầu từ lúc khởi đầu rụng trứng. Giả dụ xảy ra quan hệ trong giai đoạn này thì khả năng cao bạn sẽ không có thai do trong giai đoạn này trứng đã mất khả năng thụ tinh và đang dần tiêu biến.

quan hệ trước 7 ngày có kinh nguyệt có thai không

Quan hệ vào thời điểm nào thì khả năng mang thai là cao nhất?

Hiểu rõ về bản chất của chu kỳ hành kinh cũng như thời gian còn đó của tinh trùng và trứng sẽ giúp bạn có thể biết được lúc nào quan hệ có khả năng mang thai nhiều nhất và lúc nào là không mang thai.

Cần có cả sự hiện diện của giao tử đực – tinh trùng, và giao tử cái – trứng, nay tại vị trí xảy ra sự thụ tinh thì bạn mới có khả năng mang thai. Chính vì vậy ví như quan hệ vào ngày trứng rụng thì khả năng có thai của bạn là cao nhất.

nhưng dự vào thời kì sống của tinh trùng là 2 tới 3 ngày trong đường sinh dục nữ giới. Còn thời kì sống của trứng có khả năng thụ tinh chỉ có khoảng 6 tới 24 giờ. Như vậy, phần nào giúp trả lời được thắc mắc ở đầu bài viết.

  • Nếu như ta quan hệ trước 7 ngày có hành kinh thì khả năng mang thai là rất thấp, bởi vì lúc này đang trong giai đoạn sau của thai kỳ – giai đoạn hoàng thể (kéo dài 14 ngày), khi này trứng đã tiêu biến và không còn khả năng kết hợp với tinh trùng nữa. Lúc xảy ra quan hệ trong thời điểm này thì bạn có thể yên tâm rằng mình không mang thai, trừ một số trường hợp rối loạn xảy ra.
  • Nếu như quan hệ sau 7 ngày có hành kinh thì bạn vẫn có khả năng mang thai, bởi vì trong giai đoạn chuẩn bị và sửa soạn nang noãn nghiêng ngả trong khoảng 11 tới 27 ngày. Giai đoạn này là không ổn định và dễ bị thay đổi từ các yếu tố bên ngoài nhất. Có trường hợp ghi nhận trứng rụng ngay khi kết thúc kinh nguyệt vì vậy, nếu như muốn không mang thai thì nên sử dụng các giải pháp tránh thai an toàn ví như xảy ra quan hệ trong thời điểm này.

Thời khắc tốt nhất để mang thai là quan hệ vào thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ hành kinh của bạn. Người ta gọi thời kì này là gọi là “cửa sổ thụ thai”, kéo dài khoảng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trong đó 2 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng có xác suất thụ thai cao nhất. Cách tính thời điểm thụ thai là dựa vào khả năng sống được của tinh trùng và của trứng. Khả năng tinh trùng sống được trong đường sinh dục nữ giới là 2 tới 3 ngày. Còn noãn bào của phụ nữ chỉ có thể giữ được khả năng thụ tinh trong khoảng 6 đến 24 giờ.

Trên đây là toàn bộ nội dung bác sĩ phụ khoa giải đáp băn khoăn của bạn đọc về vấn đề “ Quan hệ trước 7 ngày có hành kinh có thai không?” Hy vọng bài viết hữu ích và giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về phụ khoa. Chúc bạn chị em thật nhiều sức khỏe!

Tư vấn điện thoại miễn phí

Đặt hẹn trực tuyến

Click ngay

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !