Logo

Đẻ mổ bao lâu thì quan hệ lại được

Điểm trung bình: 9/10 (259 lượt đánh giá)

Đẻ mổ bao lâu thì quan hệ lại được. Độc giả hỏi: Chào bác sĩ! Em năm nay 27 tuổi, mới sinh mổ con đầu lòng được gần 1 tháng. Trong quá trình mang thai và sinh nở vợ chồng em phải hạn chế sinh hoạt tình dục, do vậy sau khi sinh hai vợ chồng rất muốn được gần gũi chăn gối lại với nhau. Bác sĩ có thể giải đáp cho em hiểu đẻ mổ bao lâu thì quan hệ lại được không ạ? Em mới sinh mổ gần 1 tháng quan hệ có sao không ạ? Cảm ơn bác sĩ!”

Bác sĩ trả lời: Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ sức khỏe 24h. Với câu hỏi đẻ mổ bao lâu thì quan hệ lại được có thể trả lời giải đáp của bạn như sau:

ĐẺ MỔ BAO LÂU THÌ QUAN HỆ LẠI ĐƯỢC? BÁC SĨ GIẢI ĐÁP

Đẻ mổ bao lâu thì quan hệ lại được

1- Tìm hiểu tổng quan đẻ mổ bao lâu thì quan hệ lại được

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thủ Đô Vĩnh Phúc cho biết: “Phụ nữ sau sinh mổ, thường có mốc thời gian hậu sản là 6 tuần. Đây cũng là mốc phụ nữ sau sinh mổ có thể quan hệ tình dục lại được”.

Lý giải: Chính bởi phụ nữ sau khi sinh sức khỏe rất yếu, tử cung và các cơ quan của bộ phận sinh dục đều bị tổn thương nên cần có thời gian để phục hồi.

Thông thường phụ nữ sinh thường sẽ mất khoảng 4 – 6 tuần để sản dịch bị đẩy hết ra ngoài, lúc đó có thể quan hệ tình dục trở lại. Nhưng phụ nữ sinh mổ có sự can thiệp vào vùng cân cơ bụng và cơ tử cung. Do đó, quá trình hồi phục sẽ lâu hơn so với phụ nữ đẻ thường. Ngoài ra, vết mổ của sản phụ sau khi sinh có thể bị tụ dịch, viêm, vết khâu mổ lâu lành và thành sẹo…

Về cơ bản vết mổ có thể lành trong khoảng 4-6 tuần, nhưng quá trình để vết mổ tái tạo, trưởng thành hoàn toàn sẽ kéo dài đến khoảng 2 năm. Vì vậy sau sinh mổ bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn, khuyên ngừa thai và sinh con tiếp theo sau ít nhất 2 năm.

Trong trường hợp của bạn mới sinh con được gần 1 tháng (tức gần 4 tuần), thì đây là thời điểm vết mổ đang phục hồi. Vì vậy bạn nên để vết mổ hoàn toàn hồi phục khoảng 5-6 tuần thì có thể quan hệ lại được.

Tuy nhiên đẻ mổ bao lâu thì quan hệ lại được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, thể trạng của sản phụ, quá trình sinh mổ có tai biến, biến chứng nào sau ca mổ không?…

>> Địa chỉ đình chỉ thai an toàn bằng thuốc tại Vĩnh Phúc

2- Tác hại của việc quan hệ sớm sau khi đẻ mổ

tu van 1

Trả lời câu hỏi: Em mới sinh mổ gần 1 tháng quan hệ có sao không ạ? 

Nếu bạn quan hệ tình dục sớm sau khi đẻ mổ thì rất có khả năng cao bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như sau:

Ảnh hưởng đến vết mổ: Khi vết mổ chưa lành mà bị tác động mạnh sẽ khiến vết mổ bị tổn thương, đau rát, thậm chí là viêm nhiễm, bục vết mổ.

Đau rát âm đạo: Mặc dù sinh mổ không gây tổn thương tầng sinh môn nhưng hormone estrogen của các sản phụ vẫn chưa điều hòa trở lại. Âm đạo còn khô, tính đàn hồi không cao nên quan hệ tình dục sẽ gây đau rát.

Nguy cơ viêm nhiễm, mắc các bệnh lý đường tình dục: Thời gian sau khi sinh khiến tử cung, bộ phận sinh dục nữ giới bị tổn thương, nếu bạn quan hệ tình dục khi cơ thể chưa sẵn sàng đáp ứng. Thì các vi khuẩn viêm nhiễm rất dễ tấn công và xâm nhập. Thậm chí còn có nguy cơ mắc các bệnh hậu sản như: Ra huyết, viêm nhiễm âm đạo…

Ảnh hưởng đến tâm lý sản phụ: Sau khi sinh, sản phụ phải chịu đau đớn từ vết mổ, và phải chăm sóc con nhỏ, khiến tâm lý dễ căng thẳng, mệt mỏi, bị tổn thương. Việc quan hệ tình dục sớm sau sinh khi sản phụ chưa sẵn sàng sẽ tạo ra tâm lý, sợ hãi, ức chế, thậm chí là trầm cảm.

LƯU Ý KHI QUAN HỆ TÌNH DỤC SAU SINH MỔ

de mo bao lau thi quan he lai duoc 1

[Thông tin cung cấp thêm] – Lời khuyên của bác sỹ: Sau khi sức khỏe sản phụ ổn định, vết mổ tái tạo đã lành lại. Thì việc thực hiện quan hệ giữa hai vợ chồng nên lưu ý một số điều như sau:

Thứ nhất: Để ý và lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp, an toàn như nằm trên, thác nước, từ bên hông… lựa chọn tư thế mà người phụ nữ có quyền kiểm soát và điều chỉnh được độ nông sâu, mạnh nhẹ. Tránh tư thế doggy bởi nó gây áp lực cho vùng cơ và xương chậu giống như khi nằm sấp gây nhiều đau đớn.

Thứ hai: Thực hiện quan hệ chậm rãi, để cơ thể phụ nữ thích nghi từ từ, và dừng lại khi thấy không thoải mái. Việc này giúp người vợ cảm thấy an toàn và tâm lý thoải mái, dần dần có thể lấy lại cảm hứng.

Thứ ba: Sử dụng gel bôi trơn, bởi sau khi sinh âm đạo nữ giới sẽ rơi vào tình trạng khô hạn, do lượng hormone estrogen chưa được cân bằng. Vì vậy nam giới cần sử dụng gel bôi trơn để khắc phục tình trạng và giảm đau đớn cho nữ giới.

Thứ tư: Dùng biện pháp tránh thai khi thực hiện quan hệ. Nhiều người cho rằng chưa có kinh thì khi quan hệ sẽ không mang thai. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp mới đẻ xong chưa có kinh và thực hiện quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp đã dính bầu lại lần tiếp theo. Đối với phụ nữ sinh mổ việc mang bầu lại liên tiếp sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp cho câu hỏi: “Đẻ mổ bao lâu thì quan hệ lại được”. Hy vọng rằng chị em có thêm thông tin hữu ích bảo vệ sức khỏe và gìn giữ hạnh phúc gia đình bền chặt.

Tư vấn điện thoại miễn phí

Đặt hẹn trực tuyến

Click ngay

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !