Logo

Tiêm phòng viêm gan b sau bao lâu thì được quan hệ

Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được quan hệ? Viêm gan B là một trong các bệnh lý truyền nhiễm, có tốc độ lây lan khá  nhanh. Virus này có thể gây tổn thương gan, dẫn đến nhiều bệnh lý về gan nguy hiểm khác. Và tiêm phòng viêm gan B là biện pháp hàng đầu mọi người tìm đến. Tuy nhiên rất nhiều cặp đôi thắc mắc về vấn đề “ Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được quan hệ? ” cụ thể ra sao, hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B SAU BAO LÂU THÌ ĐƯỢC QUAN HỆ? BÁC SĨ TRẢ LỜI

tiêm phòng viêm gan b sau bao lâu thì được quan hệ

Hiện nay theo con số thống kê trên thế giới, có khoảng 2 tỷ người đã từng nhiễm Virus viêm gan B, ở Việt Nam cũng khá cao con số lên tới  khoảng 9 triệu người, tỉ lệ cao hầu hết ở nam giới, một con số không hề nhỏ, đáng báo động. Và cũng có một số trường hợp nặng gây tử vong, tuy nhiên không nhiều. Chủ yếu do bị xơ gan, và ung thư gan gây nên. 

Loại virus này thường lây nhiễm qua 3 con đường sau: máu, quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra loại virus viêm gan B còn có thể lây nhiễm qua đường tình dục. Nhưng không hoàn toàn đồng nghĩa với việc, người bệnh viêm gan B không thể quan hệ tình dục, mà vẫn có thể chỉ khi quan hệ có sử dụng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho bạn tình như: sử dụng bao cao su.

Xem thêm:  Quan hệ mạnh có ảnh hưởng đến vòng tránh thai

Đại đa số để phòng ngừa căn bệnh này, mọi người đều tiêm phòng viêm gan B. Đây là biện pháp hàng đầu được Y Tế khuyên dùng. Loại vaccine này đạt hiệu quả rất cao. Tuy nhiên bạn vẫn có khả năng bị lây nhiễm, nếu quan hệ tình dục với người mắc viêm gan B, mà không sử dụng biện pháp bảo vệ. Ngoài ra việc tiêm vaccine viêm gan mang lại hiệu quả ra sao? thì còn phụ thuộc vào nồng độ kháng thể trong máu người. Nếu nồng độ kháng thể càng cao thì khả năng bảo vệ chống lây nhiễm càng tốt. Nồng độ này nếu trên 10 mlU/ml thì vẫn có tác dụng kháng thể, nhưng ở mức trung bình. Mà nếu nồng độ kháng thể này thấp, thì đồng nghĩa với việc khả năng bảo vệ rất thấp không có khả năng bảo vệ. 

Tiêm phòng viêm gan B sau quan hệ thì bao lâu được quan hệ? Chuyên gia đã giải đáp như sau: người bệnh đạt nồng độ kháng thể tốt nhất, nhưng tác dụng vẫn sẽ giảm dần theo thời gian. Vì thế, mọi người cần tiêm nhắc lại, nếu lượng kháng thể này trong máu giảm đi nhiều. Bởi vậy mà khả năng bạn tiêm vaccine rồi vẫn bị lây nhiễm là có thể xảy ra. Khi bạn quan hệ tình dục không an toàn. Và việc tiêm vaccine viêm gan B bạn vẫn có thể quan hệ sau khi tiêm.  

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B 

Tiêm vaccine viêm gan B hiện nay đang trở nên rất phổ biến, là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất với người bị nhiễm virus. Vaccine viêm gan B có thể đạt hiệu quả tối ưu, nếu như bạn  tiêm phòng đầy đủ theo chỉ định. Khả năng bảo vệ của kháng thể HbsAb kéo dài, nhưng tùy vào từng người là khác nhau. 

Xem thêm:  Trứng rụng bao lâu thì quan hệ sinh con trai?

Ngoài ra, để phòng ngừa viêm gan B bạn cần lưu ý một vài điều sau: : 

  • Hãy luôn ý thức và giáo dục cho mọi người hiểu về virus viêm gan B, cách thức lây truyền và phòng tránh.
  • Cần để bạn tình biết, nếu bạn bị viêm gan B. Tránh quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ, trừ khi chắc chắn bạn tình không bị nhiễm bệnh.
  • Cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, kể cả quan hệ qua đường hậu môn hay âm đạo.
  • Nếu cần thiết hãy thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, tiêm xăm hình tại cơ sở y tế, địa chỉ uy tín với các dụng cụ được khử vô trùng sạch sẽ. 
  • Kiểm tra kháng thể HbsAb và tiêm vaccine viêm gan B khi tới vùng có dịch.
  • Nếu bạn mang thai, xét nghiệm viêm gan B để có biện pháp can thiệp, tránh lây nhiễm cho trẻ khi mới sinh. 

MỘT SỐ LƯU Ý BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B 

Việc tiêm vacxin là biện pháp rất phổ biến, nhưng không vì vậy mà bạn chủ quan. Khi tiến hành tiêm bạn nên chú ý những điều sau:

  • Nên kiểm tra tình trạng sức khỏe: là việc rất cần thiết vì vacxin chỉ có tác dụng cho những người không mang virus viêm gan B.
  • Sau khi tiêm phòng cần ở lại cơ sở y tế khoảng 30 phút để tiện theo dõi các phản ứng của cơ thể với thuốc. Nếu có tình trạng bất thường xảy ra có thể xử lý một cách nhanh, tránh accs hệ lụy nguy hiểm.
  • Nếu bạn có tiền sử về bệnh xơ gan, và một số bệnh khác thì nên khai báo với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
  • Trong các trường hợp mẹ bị nhiễm viêm gan B nhưng ở những giai đoạn khác nhau thì trẻ sau khi sinh ra cũng sẽ có liều lượng tiêm khác nhau. Tránh gây nguy hiểm cho thai nhi
Xem thêm:  Quan hệ khi nào dễ mang thai nhất?

gif2

Hy vọng bài viết về vấn đề “tiêm phòng viêm gan b sau bao lâu thì được quan hệ ” sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0866-474-065 hoặc click tại hộp chat online để được trợ giúp, và tư vấn miễn phí.