Logo

sờ được dây vòng tránh thai

Chị N.T.Vân gửi câu hỏi đến bác sĩ: “Em sờ được dây vòng tránh thai có sao không bác sĩ? Em đặt vòng được 4 tháng và cảm giác lúc đi vệ sinh bị vướng. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn!”

Bác sỹ sức khỏe 24h đã nhận được số đông câu hỏi tương tự như của em. Và để trả lời chuẩn xác cũng như rất nhiều nhất cho câu hỏi này thì mời em và mọi người cùng tham khảo bài viết hữu dụng dưới đây nhé!

SỜ ĐƯỢC DÂY VÒNG TRÁNH THAI CÓ SAO KHÔNG? BÁC SĨ GIẢI ĐÁP

sờ được dây vòng tránh thai

Chào em,

Không rõ khi vừa mới đặt vòng xong em có cảm thấy vướng vướng và sờ thấy dây vòng tránh thai như hiện tại không? Đặt vòng là một phương pháp đặt một phương tiện vào bên trong lòng tử cung để tránh thai, đồng hành với nó có kèm một sợi dây chỉ bằng chất dẻo thò ra khỏi tử cung, trong âm đạo. Sợi chỉ này rất quan trọng, đầu tiên để biết vòng vẫn còn nằm yên ổn trong ấy hay không, hai là giúp bác sỹ thuận lợi khi cần dỡ vòng ra. Do đó khi em ngồi chồm hổm (đi vệ sinh) thì âm đạo có thể ngắn lại và tiện lợi sờ thấy.

Nếu hiện tượng này đã xuất hiện từ trước cho đến nay rồi thì em không cần quá lo âu. Giả dụ thay vì chỉ sờ thấy sợi chỉ này mà còn sở được vào vòng tránh thai thì ấy mới là dấu hiệu vòng bị tuột. Tuy nhiên trong quá trình sinh hoạt hoặc quan hệ vợ chồng sợi dây này quá vướng hoặc gây khó chịu có thể quay lại cơ sở y tế để cắt bớt. Tuy nhiên trong trường hợp này mới xuất hiện gần đây thôi em nên tới bệnh viện thăm khám và kiểm tra lại xem hiện trạng của mình có phải là tụt vòng hay không để có những hướng xử trí càng sớm càng tốt em nhé.

Xem thêm:  Quan hệ ở tuổi 17 có sao không

TUỘT VÒNG TRÁNH THAI CÓ PHỔ BIẾN KHÔNG?

tu van 1

Một nghiên cứu công bố năm 2020 của tin báo Sản khoa con nhỏ và Vị thành niên đã trả lời câu hỏi này ở nhóm nữ giới đặt vòng tránh thai có độ tuổi từ 9-26. Tần suất lần đầu bị tuột vòng tránh thai ở nhóm đối tượng này là 9%.

Với nhóm người đã bị tuột vòng tránh thai và quyết định tiếp diễn đặt lại, tần suất bị tuột lần hai là 14-27%.

Ở hàng ngũ nữ giới đặt vòng tránh thai sau lúc sinh, tần suất bị tuột vòng tránh thai cũng đổi thay theo thời khắc các chị em quyết định đặt. Tỷ lệ ở nữ giới đặt ngay sau sinh (trong 10 phút) là 10%. Ở nữ giới chọn đặt thời khắc khoảng 10 phút tới 4 tuần sau lúc trẻ chào đời, tỷ lệ này lần lượt là 7% và 39% đối với vòng tránh thai tiết nhân tố đồng và tiết hốc môn. Tỷ lệ này giảm đáng nhắc giả dụ nữ đặt vòng hơn 4 tuần sau lúc sinh, chỉ khoảng 2%.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI BẠN CẦN BIẾT

so duoc day vong tranh thai 1

1. Biểu hiện nhận diện tuột vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng tránh thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn kỹ các chị em cách kiểm tra vị trí của sợi dây, và lưu ý những dấu hiệu gợi ý vòng tránh thai bị tuột hay di lệch.

lúc vòng tránh thai bị tuột hay di lệch, chị em có thể cảm thấy chí ít các đổi thay sau đây lúc kiểm tra sợi dây:

 • Ngắn hơn thường ngày
 • Hai sợi dây có vẻ không tương hợp
 • Hai sợi dây bị di lệch khỏi vị trí ban đầu
 • Không sờ thấy sợi dây nữa
Xem thêm:  Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không

Hoặc chị em có thể quan tâm rằng mình chẳng thể cảm nhận thấy vòng tránh thai bên trong thân thể nữa.

Ví như không rà soát sợi dây định kỳ, đôi khi các chị em có thể không nhận mặt sự di lệch này. Nhưng cũng nhiều trường hợp chị em có thể có một số triệu chứng thực thể như:

 • Chảy máu qua đường âm đạo thất thường
 • Đau bụng dữ dội
 • Ra máu âm đạo nhiều
 • Đôi khi có dấu hiệu nhiễm trùng, như sốt và mỏi mệt

Hãy tới khám ở bác sỹ sản phụ khoa nếu như bạn có những dấu hiệu bị tuột vòng tránh thai đề cập trên.

2. Tác động tới khả năng có thai thế nào?

Các chị em sẽ tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nếu như vòng tránh thai bị lệch hoặc bị tuột khỏi buồng tử cung (một phần hay hoàn toàn).

Nếu vòng tránh thai chưa được lấy ra lúc đang trong thai kỳ, sức khỏe của mẹ và bé có thể bị tác động dưới nhiều chừng độ. Nguy cơ sảy thai hay thai ngoài tử cung sẽ cao hơn.

Thai ngoài tử cung là khi phôi thai làm tổ bên ngoài buồng tử cung, khá phổ biến là ở vòi trứng. Đây là một cấp cứu y học.

Những bác sỹ sẽ rất cẩn thận xử trí những trường hợp thai phụ có vòng tránh thai vì các nguy cơ nhắc trên.

3. Lúc nào cần gặp bác sĩ

Các chị em nên đi khám giả dụ nghi ngờ vòng tránh thai của mình bị tuột hay di lệch. Bác sỹ sẽ thăm khám sản phụ khoa và áp dụng siêu âm để định vị vòng tránh thai.

Xem thêm:  Uống thuốc tránh thai 1 ngày sau quan hệ có thai không?

Giả dụ phát hiện có thai lúc đang có vòng tránh thai, bạn cũng cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn và xử trí vì thai kỳ với vòng tránh thai làm tăng nguy cơ sảy thai và thai ngoài tử cung.

Bạn cũng cần tới gặp bác sỹ ngay nếu có bất kỳ biểu hiện nào bên dưới:

 • Đau bụng dữ dội
 • Chảy máu nhiều
 • Sốt
 • Tiết dịch thất thường qua âm đạo
 • Cảm giác khó chịu hay đau dằng dai ở vùng tử cung

Những biểu hiện trên gợi ý vòng tránh thai bị tuột hay di lệch, tiềm ẩn những biến chứng hiểm nguy.

Vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai hay gặp có thể áp dụng dài hạn. Trong khi nhìn chung biện pháp này an toàn, một số trường hợp vòng tránh thai có thể bị tuột. Ví như bị tuột vòng tránh thai, nguy cơ có thai ngoài ý muốn hoặc những tác hại khác sẽ nâng cao lên. Các chị em cần nắm bắt những triệu chứng vòng tránh thai bị tụt thấp. Phụ nữ nghi ngờ bị tuột vòng tránh thai cần tới gặp bác sỹ sản phụ khoa để được tử vấn và xử trí.