Logo

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung?

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung? Để quá trình thụ thai diễn ra thành công thì tinh trùng phải vào được tử cung và hành trình trứng, tinh trùng gặp nhau cần phải có thời gian vào đúng thời điểm. Vậy sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung? Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Bạn đọc hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

SAU QUAN HỆ BAO LÂU THÌ TINH TRÙNG VÀO TỬ CUNG? BÁC SĨ GIẢI ĐÁP

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung

Quá trình thụ thai diễn ra thành công khi tinh trùng gặp trứng. Rất nhiều người tò mò muốn biết “sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung?”.

Theo các chuyên gia y tế cho biết tinh trùng được nam giới liên tục sản xuất. Thông thường để hình thành các tế bào tinh trùng mới thường mất khoảng 2 – 3 tháng và các tế bào tinh trùng này có thể tồn tại vài tuần trong cơ thể nam giới.

Sau khi quan hệ và xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu con tinh trùng. Các chiến binh tinh trùng phải vượt qua âm đạo để tiến vào tử cung và ống dẫn trứng. Tuy nhiên với điều kiện môi trường âm đạo khắc nghiệt có mật độ axit cao, sẽ có rất nhiều tinh binh sẽ bị “chết” khi gặp phải những khó khăn. Do vậy chỉ có những tinh binh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể vượt qua âm đạo để vào tử cung để tiếp tục hành trình thụ thai.

Xem thêm:  Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không

Sau đó những tinh trùng còn lại sẽ phải vượt qua một quãng đường dài 20cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng. Với tốc độ khoảng 2-3mm/phút, ước tính để gặp được trứng là khoảng 45 phút. Tuy nhiên, những tinh trùng phải mất 12 giờ mới tới được ống dẫn trứng, nếu chưa gặp trứng, chúng có thể sống tối đa 3-5 ngày để thụ thai.

Vậy với câu hỏi thắc mắc “sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung? có thể hiểu rằng: Tinh trùng sẽ mất khoảng thời gian ước tính ngắn nhất là 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng để vào tử cung và ống dẫn trứng và thực hiện quá trình thụ thai.

QUÁ TRÌNH THỤ THAI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

gif2

Quá trình thụ thai là sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Sau quá trình quan hệ và xuất tinh có khoảng khoảng 40 đến 300 triệu tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ. Tại đây hàng triệu tinh trùng sẽ xuất phát bơi đi tìm trứng với quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng.

Theo các chuyên gia cho biết, con tinh trùng khỏe mạnh nhất cũng chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2,5 cm mỗi 15 phút. Và khó khăn đầu tiên mà các tinh trùng phải trải qua là mật độ axit trong âm đạo và những chất nhầy lỏng, trơn, mịn ở cổ tử cung tiết ra vào thời điểm trứng rụng.

Xem thêm:  Quan hệ tình dục không suất tinh có thai không

Khi những tinh binh đã vượt qua những khó khăn để gặp trứng thì tinh trùng phải tiếp tục hành trình “phá vỏ trứng” để chui vào. Trong hành trình gặp trứng để thụ thai, chỉ có duy nhất một tinh trùng khỏe nhất mới có thể vào trong. Bởi sau khi đã có tinh trùng kết hợp với noãn, thì trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ cứng lại để không cho tinh trùng khác chui vào được nữa.

Sau đó, quá trình thụ tinh diễn ra khoảng 3 – 4 ngày, tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử, hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

Sau khi đã ổn định chỗ làm tổ trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ 7 – 10 ngày.

Nhìn chung, quá trình thụ thai sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung, nhưng vẫn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào. Do vậy các chị em cần theo dõi những dấu hiệu của cơ thể như kinh nguyệt, trạng thái cơ thể, buồn nôn, nghén, đau đầu… hoặc sử dụng que thử thai tại nhà, xét nghiệm máu, nước tiểu… nếu bị trễ kinh để chắc chắn bản thân có mang thai hay không. Bên cạnh đó các chị em cần tìm cơ sở y tế uy tín để thăm khám, xét nghiệm nhằm đem lại kết quả chính xác nhất.

Xem thêm:  Quan hệ mạnh có ảnh hưởng đến vòng tránh thai

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung”. Hy vọng sau khi tham khảo bạn đã tìm được được câu trả lời tốt nhất.