Logo

Quan hệ dễ có thai nhất là khi nào?

Quan hệ dễ có thai nhất là khi nào? “ Chào bác sĩ, em có vấn đề này mong được bác sĩ chia sẻ. Em và chồng đang có kế hoạch sinh con. Vậy thì nên quan hệ vào thời điểm nào để có khả năng mang thai cao ạ, và có dấu hiệu gì để nhận biết không ạ? Mong được nhận được giải đáp từ bác sĩ sớm ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ” 

Bác sĩ trả lời “ Chào chị Nhung, cảm ơn câu hỏi của chị đã gửi về cho phòng khám. Trên thực tế để có khả năng mang thai cao, cần dựa vào nhiều yếu tố như cách xác định thời gian rụng trứng, dịch nhầy ở cổ tử cung. Và dấu hiệu để nhận biết, dựa vào các triệu chứng của cơ thể. Để nhận được các thông tin cụ thể hơn, chị có thể tham khảo thêm bài viết bên dưới đây nhé! ”

Thắc mắc từ chị Nhung 27 tuổi gửi về chuyên gia tại phòng khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc.

QUAN HỆ DỄ CÓ THAI NHẤT LÀ KHI NÀO? BÁC SĨ TRẢ LỜI 

Quan hệ dễ có thai nhất là khi nào?

Quan hệ dễ có thai nhất là khi nào, là vấn đề rất được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Theo các chuyên gia cho biết, để dễ có thai nhất cần quan hệ vào thời gian rụng trứng của phụ nữ. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để tinh trùng và trứng gặp nhau và thụ thai nếu có xảy ra quan hệ tình dục.

Ở phía nam giới, tinh trùng có thể sống trong tử cung trong 5 – 6 ngày. Tuy nhiên trứng chỉ tồn tại trong khoảng 24 giờ sau khi rụng. Vào khoảng thời gian này, nếu tinh trùng không xuất hiện kịp thời, thì trứng sẽ ra ngoài và chuẩn bị cho chu kì kinh nguyệt tiếp theo. Và cơ hội thụ thai là không có khả năng.

Bởi thế, các chuyên gia cho biết, khoảng thời gian tốt nhất để quan hệ dễ có thai kéo dài trong 6 ngày ở mỗi chu kỳ kinh. Tức là trong 6 ngày gần nhất xung quanh thời điểm rụng trứng. Không chỉ vậy, nếu bạn muốn khả năng thụ thai cao, thì việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng là rất quan trọng và cần thiết. 

Bên cạnh đó để khả năng thụ thai tăng cao hơn, bạn nên quan hệ nhiều lần trong khoảng thời gian rụng trứng. Vậy việc xác định thời gian rụng trứng như thế nào? Có khó hay không. Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới, các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Xem thêm:  chữa viêm cổ tử cung ở vĩnh phúc

CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ QUAN HỆ DỄ CÓ THAI

tu van 1

Cách tính ngày rụng trứng là một trong các yếu tố hàng đầu cần thiết, để việc quan hệ dễ có thai nhất.  Cách tính này được chuyên gia chia sẻ cụ thể như sau: 

1. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, là cách phổ biến nhất để tính ngày rụng trứng ở nữ giới là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Bởi chu kỳ kinh sẽ quyết định thời gian rụng trứng ở mỗi người. Tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt là khác nhau ở từng người. Nhưng thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trong khoảng 26 cho đến 32 ngày. Chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu đến ngày cuối cùng của chu kỳ, trước khi bắt đầu chu kỳ kinh mới. 

Việc xác định thời gian của chu kỳ ngắn nhất và dài nhất. Điều này giúp chị em biết được chính xác chu kỳ kinh của mình kéo dài trong bao lâu. Từ đó có thể tính được ngày rụng trứng. Cụ thể:

Với những người có chu kỳ kinh đều và không đều thì cách tính ngày rụng trứng cũng khác nhau. Đối với người có chu kỳ kinh đều đặn, ngày rụng trứng được tính theo công thức như sau: ngày rụng trứng = Số ngày của chu kỳ kinh – 14. Với chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng = 28 – 14 = 14. Và ngày rụng trứng của chu kỳ kinh 30 ngày là ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh.

Cách tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh không đều

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể thay đổi do nhiều yếu tố. Do đó, với những người có chu kỳ kinh không đều đặn thì cách tính ngày rụng trứng cũng sẽ khác. Chị em cần theo dõi và ghi chép chu kỳ kinh của mình trong ít nhất 6 tháng.

Nếu như ở phụ nữ chu kỳ kinh ngắn nhất, khoảng 26 ngày, thì lấy 26 – 18 = 8. Như vậy, ngày thứ 8 trong chu kỳ kinh nguyệt là ngày đầu tiên trong khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất.

Hoặc lấy số ngày của chu kỳ kinh dài nhất trừ đi 11. Kết quả có được là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian rụng trứng, đây là khoảng thời gian tốt nhất để thụ thai. Nếu như chu kỳ kinh dài nhất của bạn là 30 ngày, lấy 30 – 11 = 19. Bởi vậy ngày thứ 19 của chu kỳ kinh là khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất.

Kết luận lại thời gian lý tưởng nhất để vợ chồng quan hệ là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh ở phụ nữ. Thời gian này nếu quan hệ sẽ có khả năng mang thai cao.

2. Dựa vào dịch nhầy ở cổ tử cung

Dựa vào dịch nhầy ở cổ tử cung, cũng là dấu hiệu để bạn có thể biết quan hệ vào ngày nào dễ có thai. Nghĩa là ngày rụng trứng cũng có thể tính bằng cách kiểm tra dịch nhầy tiết ra ở cổ tử cung. Dịch nhầy cổ tử cung sẽ có sự thay đổi từ màu sắc đến tính chất, trong khoảng thời gian trước, trong và sau thời gian rụng trứng. Do vậy mà chị em có thể dựa vào sự thay đổi của dịch nhầy ở cổ tử cung này để dự đoán thời gian rụng trứng. 

 • Đối với sau chu kỳ kinh: lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất với màu vàng sẫm hoặc trắng, chất hơi dính. Bởi lúc này âm đạo khô ráo.
 • Lúc sắp rụng trứng: Khi này âm đạo có độ ẩm và tiết nhiều dịch nhầy hơn, màu sắc thường có màu trắng kem.
 • Trong thời điểm rụng trứng: Lượng dịch nhầy ở lúc này là mức cao nhất, có màu trắng như lòng trắng trứng. Các chuyên gia cho biết, đây là thời điểm quan hệ lý tưởng nhất, mang khả năng thụ thai cao nhất.
 • Sau khoảng thời gian rụng trứng: Trạng thái dịch nhầy cổ tử cung giảm dần và đặc hơn.
Xem thêm:  Vừa hết kinh 7 ngày quan hệ có bầu không?

3. Dựa vào thân nhiệt

Thông thường thân nhiệt chị em sẽ cao hơn bình thường, khi ở giai đoạn kỳ rụng trứng. Do sự thay đổi hormone ở thời kỳ rụng trứng cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Bởi đó nên đây là một trong các cách chị em có thể dựa vào để xác định ngày rụng trứng. Cách tính cụ thể như sau: 

 • Bạn hãy dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt vào một thời điểm cố định trong ngày. Thời điểm được cho là tốt nhất là ở buổi sáng khi mới thức dậy. Chú ý bạn nên thực hiện liên tục trong 6 ngày liền, để theo dõi.
 • Khi đo xong nếu thấy thân nhiệt tăng từ 0.4 – 0.8 độ C, thì có khả năng bạn sẽ rụng trứng trong 12 – 14 giờ tới.
 • Khi lựa chọn nhiệt kế, bạn nên sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số thay nhiệt kế thuỷ ngân truyền thống. Vì đây là những nhiệt kế cho kết quả tương đối chính xác. Tuy nhiên cách tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt trong những trường hợp sau sẽ không cho kết quả chính xác như: ốm sốt, lo lắng, căng thẳng quá mức, ngủ kém, uống rượu bia…

4. Dựa vào que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng cũng có thể tính được ngày rụng trứng đơn giản và nhanh chóng. Các chuyên gia cũng cho biết để cho hiệu quả chính xác nhất, bạn nên dùng que thử rụng trứng vào ngày 11 đến ngày 16 trong chu kỳ kinh nguyệt. Và cách đọc kết quả là:

 • Nếu que hiện 1 vạch thì đây chưa phải là thời điểm rụng trứng.
 • Nếu que hiện 2 vạch bằng nhau thì đây là trạng thái báo hiệu bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Khi que hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn so với vạch trên thì thời điểm rụng trứng đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong 12 – 24 giờ tới.
Xem thêm:  Trước khi khám phụ khoa cần kiêng gì

5. Nhu cầu tình dục của chị em cao 

Các triệu chứng sau có thể là dấu hiệu để bạn biết sắp đến ngày rụng trứng như: 

 • Cảm giác ngực căng cứng.

 • Cổ tử cung mở rộng và mềm hơn.

 • Cảm giác chướng bụng, đầy hơi, đau âm ỉ vùng bụng.

MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ NHANH THỤ THAI

Rất nhiều chị em, và các cặp đôi trên thực tế, vẫn chưa thực sự quan tâm tới các vấn đề lưu ý để nhanh có khả năng thụ thai. Sau đây bài viết sẽ đưa ra một số lưu ý, chị em cần nắm được khả năng thụ thai cao hơn. 

 • Quan hệ tình dục đều đặn: là việc cần lưu ý hết sức quan trọng, để dễ có khả năng thụ thai. Quan hệ đều đặn 2 – 3 lần/tuần vào khoảng thời gian rụng trứng để có tỉ lệ thụ thai cao hơn nữa. Hoặc việc quan hệ đều đặn mỗi ngày, cũng giúp bạn có khả năng mang thai cao, bởi tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong âm đạo, trứng lại không ở lại trong cơ thể phụ nữ được quá 1 ngày.
 • Nên tránh xa các thói quen xấu: như việc thức quá khuya, uống nhiều rượu bia, các chất kích thích như thuốc lá, cà phê…Bởi các thói quen này gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn, và khả năng thụ thai.
 • Hãy tập thể dục đều đặn mỗi ngày: Đây là lưu ý mà được các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện đầu tiên, không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt, mà khả năng thụ thai cũng ảnh hưởng tích cực. Tuy nhiên đây lại là lưu ý mà nhiều người hay bỏ qua. Nếu muốn sớm có thai, hãy chăm chỉ tập thể dục đều đặn để có sức khỏe tốt nhất.
 • Hạn chế căng thẳng: việc căng thẳng khiến lượng hormone cũng suy giảm. Chính vì vậy, để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn cần cải thiện tâm trạng của mình luôn vui vẻ, hạn chế căng thẳng, để tăng cao khả năng thụ thai. 
 • Chế độ ăn uống khoa học: Đây cũng là một trong yếu tố rất quan trọng, giúp tăng khả năng thụ thai. Nhằm đảm bảo thai nhi khỏe mạnh, hai vợ chồng bạn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý giàu chất đạm, vitamin.Hay tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Khám sức khỏe thường xuyên: việc khám sức khỏe không chỉ để chắc chắn bạn có một sức khỏe sinh sản tốt. Nó còn giúp bạn sớm phát hiện những bất thường, hay bệnh lý.

gif2

Bài viết trên đây là các thông tin hữu ích về vấn đề “ quan hệ dễ có thai nhất là khi nào ” do bác sĩ chuyên khoa tại Thủ Đô chia sẻ. Nếu chị em có thắc mắc vấn đề gì, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp, thông qua hotline (tư vấn miễn phí) 0866-474-06