Logo

Quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung

Quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung? Hành trình trứng và tinh trùng gặp nhau nhu yếu thời kì và cần đúng thời điểm. Vậy quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Và phải mất bao lâu để biết được kết quả đã thụ thai thành công? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai.

QUAN HỆ BAO LÂU THÌ TINH TRÙNG VÀO TỬ CUNG? BÁC SĨ GIẢI ĐÁP

quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung

1. Sự phối hợp của tinh trùng và trứng

Quá trình thụ thai chỉ có thể được xảy ra lúc có đủ hai nhân tố quan yếu là tinh trùng và trứng.

Tế bào trứng:

 • Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của nữ giới. Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng.
 • Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung.
 • thời gian tồn tại của trứng là 24 giờ sau khi rụng. Do đó chỉ có thể thụ tinh từ thời gian này bạn mới có thể mang thai.
 • nếu như vượt quá thời gian 24 giờ mà không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đẩy ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay tiếp sau đấy.

Qúa trình thụ thai chỉ có thể được xảy ra khi có đủ hai nhân tố quan trọng là tinh trùng và trứng.

Tinh trùng:

 • Trái ngược thân thể người đàn ông lại liên tiếp phân phối tinh trùng.
 • bình thường mất khoảng 2 – 3 tháng để hình thành những tế bào tinh trùng mới. Các tế bào tinh trùng này có thể tồn tại vài tuần trong cơ thể nam giới.
 • khi xuất tinh, nam giới có thể phóng thích khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, chỉ có độc nhất vô nhị một con tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể gặp trứng.

thời kì nhanh nhất khi tinh trùng gặp luôn được trứng tại đoạn đầu của vòi. Thời kì ước tính ngắn nhất mất khoảng 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng. Nhưng, nếu tinh trùng không gặp được trứng thì sẽ phải đợi từ thời gian từ 2-3 ngày lúc trứng rụng để có thể thụ tinh.

Xem thêm:  ngày rụng trứng quan hệ mấy lần để sinh con trai

2. Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sự hài hòa giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ chính là quá trình thụ thai:

 • lúc xuất tinh có khoảng khoảng 40 tới 300 triệu tinh trùng vào âm đạo của nữ.
 • Tại đây, các tinh binh sẽ khởi đầu phát xuất tại những vị trí khác nhau trong âm đạo để đi tìm trứng.
 • Hàng triệu tinh trùng sẽ bắt đầu cuộc đua với quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng để có thể thụ tinh cho trứng. Tinh trùng khỏe mạnh chỉ có thể chuyển di với tốc độ 2,5 cm mỗi 15 phút.
 • trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Vào các ngày quanh thời điểm trứng rụng, cổ tử cung tiết chất nhầy và trở nên lỏng, trơn tru, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.
 • khi tinh trùng gặp trứng không có tức là chúng đã hài hòa được với nhau ngay. Mà tinh trùng còn phải “phá vỏ trứng” để chui vào.
 • Chỉ một tinh trùng khỏe nhất có thể vào trong vì sau lúc đã có tinh trùng hài hòa với noãn. Trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ cứng lại để không còn tinh trùng khác chui vào.

3. Quá trình thụ thai trong bao lâu?

Quá trình thụ thai được tính diễn ra từ tinh trùng phối hợp với trứng tạo thành hợp tử. Cho đến lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, trứng đã thụ tinh. Tức hợp tử bắt đầu chuyển động dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

Sau lúc tìm được chỗ làm tổ phù hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân kém chất lượng bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ 7 – 10 ngày.

Nhìn chung, quá trình thụ thai sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung. Nhưng vẫn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Để thụ thai chị em phụ nữ cần theo dõi những triệu chứng của thân thể như hành kinh và những biểu hiện báo mang thai sớm, hoặc ví như bị trễ kinh bạn có thể áp dụng que thử thai tại nhà, xét nghiệm máu để kiên cố bản thân có mang thai hay không

Xem thêm:  phá thai được 2 tuần quan hệ có sao không

Biểu hiện rụng trứng gặp tinh trùng

tu van 1

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng là gì?

Diễn ra từ giây lát tinh trùng gặp trứng, cơ thể của người mẹ đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho trứng thụ thai, làm tổ và bám vào tử cung. Vậy liệu bạn có thể nhận biết được triệu chứng rụng trứng gặp tinh trùng để sớm có sự chuẩn bị cho quá trình mang thai?

1. Thời gian tinh trùng gặp trứng

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng là gì? Thai kỳ của người mẹ bắt đầu khi tinh trùng và trứng đã thụ tinh thành công. Điều này thường xảy ra trong 2 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ hành kinh gần nhất. Trong vài tuần trước hết của thai kỳ, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào. Một số người có thể cảm nhận rằng họ đang mang thai, nhưng đầy đủ không nghi ngờ gì cho đến khi nhận thấy chu kỳ hành kinh tiếp theo không xuất hiện.

Dấu hiệu trứng gặp tinh trùng chính là triệu chứng mang thai sớm mà bạn có thể theo dõi trong vài tuần đầu tiên:

 • Cảm thấy mệt mỏi: Hormone thai kỳ có thể khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đau đầu và chóng mặt ngay cả khi không làm việc nhiều.
 • Bầu ngực bỗng căng tức: triệu chứng rụng trứng gặp tinh trùng là gì?Khi có thai, bầu ngực của bạn sẽ càng ngày càng căng tức và nâng cao kích thước. Nhũ hoa cũng sậm màu và lộ rõ núm vú hơn thường ngày.
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Đây là một triệu chứng nhận mặt trứng gặp tinh trùng vì trứng thụ tinh khiến thận hoạt động liên tục để bài tiết nước đái.
 • Thèm ngủ hơn bình thường: Bạn sẽ dễ buồn ngủ vào ban ngày và có xu thế đi ngủ sớm hơn thường lệ vào buổi tối để bình phục năng lượng.
 • Thấy khó thở và hụt hơi: biểu hiện rụng trứng gặp tinh trùng là gì?Thi thoảng bạn sẽ thấy khó thở và hụt khá do cơ thể chưa thích ứng với sự đổi thay hormone lúc mang thai.
 • Nhiệt độ thân thể tăng cao: Đây là triệu chứng trứng gặp tinh trùng rất dễ nhầm lẫn với biểu hiện sốt của cảm lạnh và cảm cúm.
 • mẫn cảm với mùi vị: Bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn với mùi vị của thức ăn, nước hoa, mùi thân thể hay những sản phẩm có mùi khác.
 • Khẩu vị thất thường: dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng là gì?Tùy cơ địa, bạn có thể chán ăn hoặc thèm ăn nhiều hơn thường ngày. Khẩu vị của bạn cũng có thể đổi thay so với trước đây.
 • Buồn nôn và nôn: Đây là dấu hiệu nhận mặt trứng gặp tinh trùng rất hay gặp. Cảm giác buồn nôn chứng tỏ bạn đang bước vào giai đoạn ốm nghén khi mang thai.
 • Trễ kinh nguyệt: triệu chứng rụng trứng gặp tinh trùng là gì?Nếu có chu kỳ hành kinh đều thì bạn có thể xác định bản thân có mang thai hay không sau khi trễ tầm 5 – 7 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường thì bạn có thể nghi ngờ lúc trễ kinh tầm 1 – 2 tuần.
 • Que thử thai 2 vạch: Cách đơn giản nhất để biết triệu chứng rụng trứng gặp tinh trùng thành công là bạn sử dụng que thử thai. Bạn nên thử thai vào buổi sáng mới thức dậy để tăng chừng độ chuẩn xác.
Xem thêm:  Phụ nữ sinh thường bao lâu thì quan hệ được?

2. Cách tính tuổi thai cho con

Giả dụ có triệu chứng thụ thai, bạn nên thu xếp đi khám thai cùng lúc Tìm hiểu cách tính tuổi thai để chuẩn bị một thai kỳ thật tốt.

Nhiều người cho rằng tuổi thai từ khi khi thụ tinh, nghĩa là “tuần 1” sẽ được từ khi bạn có thai. Nhưng, tuần 1 thực thụ được tính từ ngày trước nhất của kỳ kinh nguyệt sắp nhất. Vì trứng thường rụng vào khoảng 14 ngày sau ngày trước hết có hành kinh của bạn, nên quá trình thụ tinh thường diễn ra vào tuần thứ 3 của thai kỳ.

Qua đây, hẳn bạn đã biết quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung rồi đúng không nào. Đông đảo những em bé được sinh ra trong tuần 39 hoặc 40, nghĩa là bạn sẽ có khoảng 9 tháng để chuẩn bị. Cuộc hành trình tinh trùng gặp trứng có thể đã kết thúc khi trứng được thụ thai và bám vào tử cung. Nhưng, cuộc hành trình làm mẹ của bạn thì chỉ mới chính thức bắt đầu. Hãy lắng tai thân thể hằng ngày, thiên thần bé nhỏ đang chỉ dẫn bạn làm mẹ một cách tình cờ đấy!