Logo

Những thay đổi của cơ thể sau khi phá thai

Dù với bất kỳ lý do gì, phá thai là việc làm không mong muốn của thai phụ. Giả dụ được thực hiện đúng liệu pháp tại các cơ sở y tế, thai phụ sẽ ít gặp rủi ro hơn so với việc tự phá thai tại nhà. Mặc dù vậy, bạn cần biết những gì sẽ xảy ra với cơ thể mình sau lúc phá thai và lên kế hoạch ngơi nghỉ, bình phục.

Sau khi kết thúc thai kỳ, những biểu hiện nào là bình thường? Cách chăm sóc bản thân để nhanh phục hồi và khi nào cần gặp bác sĩ?

1. Triệu chứng thông thường sau lúc hút thai

Những thay đổi của cơ thể sau khi phá thai

Sau thực hành thủ thuật hút thai, phá bỏ thai nhi, bạn sẽ được bác sỹ, điều dưỡng kiểm tra cẩn thận về mạch, huyết áp, trạng thái máu. Lượng máu mất sau lúc hút thai an toàn sẽ tương đương với lượng máu mất đi trong một kỳ kinh nguyệt. Thành ra sẽ không có điều gì hiểm nguy đối với chị em. Những cơn đau bụng sau khi nạo hút thai do co cơ tử cung là dấu hiệu bình thường sau lúc hút thai và cũng chỉ xuất hiện trong vài ngày. Tuy nhiên giả dụ hiện trạng đau kéo dài thì ấy là triệu chứng thất thường sau lúc hút thai. Bạn cần tới cơ sở y tế uy tín để khám và kiểm tra lại cho đảm bảo.

2. Triệu chứng bất thường sau lúc hút thai

tu van 1

Các chị em sau lúc hút thai nên theo dõi sức khỏe của mình ví như thấy những dấu hiệu bất thường sau khi hút thai sau cần tới gặp bác sỹ sản khoa ngay để được trợ giúp. Cụ thể là:

 • Cơn đau bụng càng ngày càng tăng
 • Ra máu nhiều, kéo dài trên một tuần nói tính từ lúc thực hành hút thai, lượng máu ra không ít đi
 • Bị sốt, ớn lạnh
 • Khí hư tiết ra có mùi hôi, khó chịu
Xem thêm:  Quan hệ mạnh có ảnh hưởng đến vòng tránh thai

Đây là các dấu hiệu bất thường căn bản ở nữ giới sau khi hút thai không an toàn. Những biểu hiện này có thể là báo hiệu hoặc gây ra các biến chứng, nguy cơ sau khi hút thai gây tác động nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản sau này ở phụ nữ.

3. Điều gì sẽ xảy ra với thân thể bạn sau lúc phá thai?

Tại những cơ sở y tế, tùy vào độ tuổi thai nhi, nhu cầu tư nhân và trạng thái sức khỏe của người muốn phá thai, bác sĩ sẽ yêu cầu các kỹ thuật phù hợp. Những cách kết thúc thai kỳ khá phổ biến thường là:

 • Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc)
 • Hút thai chân không
 • Nong cổ tử cung và gắp thai (phá thai bằng phương pháp D&E)

Dù phá thai bằng phương pháp nào, bạn cũng sẽ gặp phải các giận dữ nhất quyết sau đấy. Đặc biệt, nếu như phá thai ở tam cá nguyệt thứ hai trở đi, phản ứng có thể nghiêm trọng hơn.

Đọc tiếp

Sau khi phá thai, việc bạn gặp phải các dấu hiệu sau đây được xem là bình thường:

 • Chảy máu âm đạo trong 3-6 tuần sau khi kết thúc thai kỳ
 • Có cục máu đông từ nhỏ tới làng nhàng xuất ra từ âm đạo
 • Đau bụng (cơn đau có thể nặng hơn so với đau bụng kinh)
 • Vú đau hoặc sưng.

Một số phụ nữ có thể dễ xúc động hoặc chóng vánh thay đổi tâm cảnh. Điều này xảy ra do sự thay đổi hormone nội tiết hoặc tác động tâm lý từ việc chối bỏ thai nhi. Thỉnh thoảng, tâm cảnh thất thường là do sự phối hợp của hai yếu tố vừa nêu.

Xem thêm:  Quan hệ khi nào dễ mang thai nhất?

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường có thể quay lại từ 4-8 tuần sau khi bạn hoàn thành quy trình phá thai an toàn. Bạn cũng có thể sớm mang thai trở lại nếu không dùng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục.

Chẳng hề ai sau lúc phá thai bằng phương pháp hút thai cũng có các biểu hiện bất thường. Thành ra các chị em không nên quá lo âu sau khi thực hành hút thai. Tuy nhiên ví như bất cứ triệu chứng thất thường sau lúc hút thai nào xảy ra thì nên đến bệnh viện để kiểm tra và khám lại ngay để xử lý kịp thời những nguy cơ biến chứng do hút thai gây ra.