Logo

Ngủ chung có lấy sùi mào gà không?

Sùi mào gà là bệnh xã hội có tính lây nhiễm cao. Đặc biệt khi quan hệ tình dục thiếu an toàn không có sự bảo kê. Virus HPV có thể thâm nhập vào thân thể thông qua xúc tiếp với biểu hiện nhiễm bệnh trên thân thể. Nhưng, lúc ngủ chung có lây sùi mào gà không?

Ngủ chung có lây sùi mào gà không? Bác sĩ giải đáp

ngủ chung có lây sùi mào gà không

Sùi mào gà là một bệnh xã hội xuất hiện do virus HPV gây nên. Loại virus này có thể lây nhiễm nhanh chóng lúc có sự xúc tiếp giữa thân thể với nhau. Vậy nên, đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn cả chính là người trong độ tuổi sinh sản. Khi quan hệ dục tình thiếu an toàn sẽ có nguy cơ cao nhiễm bệnh.

Các thương tổn do virus HPV khiến khá phổ biến chính là cơ thể xuất hiện những triệu chứng mụn cóc sinh dục. Các cục sùi sẽ mọc lên tại vị trí của bộ phận sinh dục, hậu môn hay miệng, lưỡi. Ở giai đoạn mãn tính, trong các cục sùi sẽ có mủ trắng. Lúc tan vỡ ra sẽ chảy dịch nhầy, máu và có mùi hôi khó chịu. Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa, đau rát. Bộ phận sinh dục sẽ có nguy cơ nhiễm trùng nếu không được coi sóc, vệ sinh chu đáo.

Sùi mào gà có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau. Khi người bình thường thực hành quan hệ tình dục thiếu an toàn với người nhiễm bệnh. Hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng,… lúc nữ mang thai có thể truyền nhiễm trong khoảng mẹ sang thai nhi.

Xem thêm:  Phòng khám bệnh lậu ở Vĩnh Phúc

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

tu van 1

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây nên, bệnh dễ truyền nhiễm chuẩn y nhiều con đường khác nhau:

Lây truyền qua quan hệ dục tình

Theo các số liệu Báo cáo được thì hiện nay, Đường dục tình chính là con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà phổ biến và cốt yếu nhất.

khi quan hệ, thông qua dịch sinh dục mà virus HPV từ người bệnh sẽ nhanh chóng xâm nhập sang bạn tình và gây bệnh. Những điều kiện tiện dụng làm tăng cao tỷ lệ mắc bệnh, cạnh tranh trong việc kiểm soát và xác định nguồn lây nhiễm gồm:

  • Quan hệ dục tình với nhiều bạn tình
  • Quan hệ đồng giới
  • Quan hệ bằng miệng
  • Không sử dụng bao cao su lúc quan hệ là
  • Quan hệ với bạn tình mắc những bệnh dục tình khác như giang mai, sùi mào gà, HIV,…
  • nữ giới mang thai thuộc hàng ngũ nguy cơ cao.
  • Người sử dụng chung đồ dùng với người nhiễm bệnh sùi mào gà hoặc xúc tiếp với dịch tiết của người bệnh.

Dùng bao cao su có thể giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh nhưng chẳng thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ do bao cao su không bao phủ được đầy đủ khu vực sinh dục.

Nhiều người quan hệ dục tình bằng mồm, hậu môn sẽ dẫn đến tình trạng bị sùi mào gà ở miệng, hậu môn. Những nốt sần sùi nói quanh miệng, mặt sẽ gây ra bạn cảm thấy e ngại, thiếu tự tín lúc giao du.

Xem thêm:  Danh sách địa chỉ phòng khám chữa bệnh xã hội ở Vĩnh Phúc 2022

Lây qua đường máu

Tuy tỉ lệ lây bệnh theo đường này rất thấp, nhưng hoàn toàn có khả năng xảy ra khi người không bệnh vô tình tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh sùi mào gà và để dính vào niêm mạc mắt hoặc dính vào chính những vết thương trên thân thể mình, người không mắc bệnh vẫn có nguy cơ cao đã bị lây bệnh sùi mào gà do virus HPV đã thâm nhập vào thân thể.

ngoài ra việc người mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn ủ bệnh kéo dài cũng như giai đoạn đầu không biểu hiện vẫn có thể tham dự truyền máu, hiến máu hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm gây ra người được hiến máu có khả năng mắc bệnh sùi mào gà rất cao.

Lây truyền do áp dụng chung các vật dụng tư nhân

Virus HPV có khả năng sống trong những thiết bị cá nhân của người nhiễm bệnh sùi mào gà như khăn mặt, khăn tắm, bồn vệ sinh, áo xống, bàn chải đánh răng… chính vì vậy áp dụng chung đồ sử dụng với người nhiễm bệnh sfui mào gà thì khả năng bị lây bệnh gián tiếp rất cao do có thể sẽ xúc tiếp với dịch mủ của người bệnh sùi mào gà.

vì thế, mọi người nên giữ lề thói sinh hoạt lành mạnh, sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Lây truyền trong khoảng mẹ sang con

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh sùi mào gà nhẹ có thể thuận tiện truyền bệnh sang con trong quá trình chuyển dạ. Bởi vì virus HPV cư trú nhiều nhất ở cổ tử cung và âm đạo nên lúc người mẹ bị sùi mào gà, vi khuẩn này có thể lây lan sang thai nhi qua nhau thai, đường nước ối hoặc khi chuyển dạ, thai nhi theo ống dẫn sinh ra ngoài, tiếp xúc với virus HPV ở cổ tử cung và âm đạo.

Xem thêm:  chi phí chữa bệnh sùi mào gà ở Vĩnh Phúc hết bao nhiêu tiền

Đường truyền nhiễm bệnh sùi mào gà cốt yếu là quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung đồ với bệnh nhân (bàn chải, đồ vệ sinh cá nhân), bị lây trong khoảng mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ và lây qua đường truyền máu, vết thương hở với người bệnh sùi mào gà. Đặc biệt, nguồn lây bệnh tiềm tàng là các người không biết mình mang mầm bệnh sùi mào gà nhẹ, vô tình làm người khác bị truyền nhiễm.

Vì vậy, đối với nữ mắc sùi mào gà nên:

  • Điều trị dứt điểm bệnh trước khi có ý định sinh con.
  • nếu mắc bệnh trong quá trình mang thai, cần thăm khám bác sĩ kịp thời nhằm hạn chế đến mức tối đa nguy cơ mắc bệnh cho bé.
  • lựa chọn phương pháp sinh mổ để tránh truyền nhiễm bệnh trong khoảng mẹ sang con.

Vậy ngủ chung có lây sùi mào gà không? Chỉ lúc tiếp xúc trực tiếp với các nốt sùi, dịch nhầy đựng virus mới có khả năng nhiễm bệnh. Chính vì vậy, ngủ chung có bị lây nhiễm HPV không sẽ phụ thuộc vào nhiều nhân tố.