Logo

Mới quan hệ xong đi siêu âm thai được không

Mới quan hệ xong đi siêu âm thai được không? Hay khi nào nên đi siêu âm thai? Là câu hỏi chung của nhiều chị em. Mang thai và sinh con là thiên chức quý báu của người mẹ. Nên việc mong ngóng là tâm lý chung. Để hiểu rõ hơn khi nào nên đi siêu âm, các phương pháp siêu âm tốt hiện nay? Mời chị em cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây!

MỚI QUAN HỆ XONG ĐI SIÊU ÂM THAI ĐƯỢC KHÔNG?

MỚI QUAN HỆ XONG ĐI SIÊU ÂM THAI ĐƯỢC KHÔNG?

1- Mới quan hệ xong có nên đi siêu âm thai?

Bác sĩ chuyên gia khuyến cáo, thời điểm thích hợp nhất để đi khám là khoảng từ 2 – 3 ngày sau khi quan hệ tình dục. Vì vậy chị em cần kiêng quan hệ tối thiểu 2 ngày trước khi đi khám, siêu âm thai. Tại sao lại phải kiêng quan hệ? Nguyên nhân là do sau khi quan hệ, các tế bào bất thường và vi khuẩn có thể xâm nhập vào âm đạo. Và sự xuất hiện của tinh trùng lẫn trong dịch tiết âm đạo gây cản trở việc thăm khám, xét nghiệm của bác sĩ. Dẫn tới kết quả chẩn đoán và điều trị không được chính xác.

Để được kết quả khám phụ khoa chính xác nhất, chị em cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không đi khám trong kỳ kinh nguyệt. Nên đi khám sau 2 – 3 ngày hết kinh. Khi đến kỳ đây là thời điểm tử cung mở, kết hợp với máu kinh gây cản trở việc thăm khám. Đồng thời vi khuẩn trong dụng cụ khám cũng rất dễ là nguyên nhân gây các bệnh phụ khoa cho chị em.
  • Tránh thụt rửa âm đạo trước khi khám phụ khoa. Thực chất việc thụt rửa âm đạo, hay dùng dung dịch vệ sinh làm thay đổi môi trường tự nhiên của âm đạo. Tác động đến kết quả xét nghiệm, kiểm tra.
  • Không dùng chất kích thích, thuốc rửa âm đạo trước khi khám phụ khoa.
Xem thêm:  Mới hết kinh nguyệt quan hệ có bầu không?

2- Quy trình siêu âm thai gồm các bước:

so dien thoai

Với các chị em lần đầu mang thai còn nhiều bỡ ngỡ và các câu hỏi đặt ra. Không biết siêu âm thai có đau không? Quy trình siêu âm thai như thế nào? Giúp chị em giải đắp thắc mắc cũng như tâm lý tốt nhất bác sĩ đưa ra lời khuyên,và một số lưu ý sau:

  • Nếu siêu âm trong thời gian 3 tháng đầu tiên, chị em nên uống nhiều nước để bàng quang đẩy tử cung lên hỗ trợ bác sĩ quan sát thai được tốt nhất.
  • Từ thai kỳ thứ 4 trở đi, mẹ nên đi tiêu hết trước mỗi lần siêu âm.

Siêu âm thai hiện nay có 2 phương pháp siêu âm được sử dụng phổ biến nhất đó là: siêu âm qua thành bụng và siêu âm đầu dò âm đạo.

Siêu âm đầu dò âm đạo:

Quy trình siêu âm thai được thực hiện vô cùng đơn giản. Đầu tiên bác sĩ sẽ đưa một đầu dò chuyên dụng gắn với sóng siêu âm vào trong âm đạo để tiến hành quan sát. Sau đó bác sĩ tiến hành dùng đầu dò di chuyển xung quanh âm đạo và không đưa sâu vào phía bên trong cổ tử cung.

Quy trình siêu âm thai bằng đầu dò được thực hiện vô cùng đơn giản đó là bác sĩ sẽ đưa một đầu dò chuyên dụng gắn với sóng siêu âm vào trong âm đạo và tiến hành quan sát. Bác sĩ sẽ tiến hành dùng đầu dò di chuyển xung quanh âm đạo và không đưa sâu vào phía bên trong cổ tử cung. Quá trình này giúp bác sĩ xác định được vị trí thai nhi đã vào tử cung hay chưa. Quan sát sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu. Phát hiện sớm các vấn đề nguy hiểm.

Xem thêm:  Sau khi hết kinh nguyệt quan hệ có thai k

Siêu âm thai qua thành bụng

Siêu âm qua thành bụng hay còn gọi là siêu âm thường. Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến trong y học. Nó có thể tạo ra được hình ảnh bên trong cơ thể bằng sóng siêu âm. Đầu tiên bác sĩ tiến hành bôi gel lên bụng của mẹ và sử dụng một đầu dò nhỏ ( đầu siêu âm) di chuyển xung quanh vùng bụng. Lúc này, song âm tần số cao sẽ được truyền từ đầu dò qua lớp gel và đi vào cơ thể. Đầu dò sẽ thu nhận các âm thanh dội lại. Từ đó, màn hình máy tính sẽ sử dụng âm thanh thu được và phản chiếu lại hình ảnh.

Thông thường quy trình siêu âm thai được bác sĩ thực hiện trong khoảng từ 5 – 10 phút tùy theo vị trí nằm của thai nhi. Khi thai nhi từ tuần thứ 30 trở đi, khuôn mặt có thể biểu lộ cảm xúc như đáng yêu, cười, mếu,… khoảng khắc này được bác sĩ cố gắng chụp lại nhanh nhất có thể. Cuối cùng, sau khi siêu âm xong mẹ sẽ nhận được phiếu kết quả thậm chí cả video nếu chị em siêu âm 5D.

KHI NÀO NÊN ĐI SIÊU ÂM ĐỂ BIẾT CÓ THAI HAY KHÔNG?

phòng khám nam khoa ở vĩnh phúc

Siêu âm là phương pháp hiệu quả nhất giúp chị em biết được mình có mang thai hay không. Tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng mang lại kết quả chính xác. Thời điểm thích hợp nhất để siêu âm là thai ở giai đoạn dưới 6 tuần tuổi.

Nhiều trường hợp các mẹ vì mong muốn có con mà đi siêu âm sớm lại gây ra nhiều thất vọng vì có thể thai chưa di chuyển đến buồng tử cung. Thông thường, khi thai dưới 6 tuần tuổi, các mẹ có thể sử dụng que thử cùng với xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định mình đã mang thai hay chưa. Sự thay đổi của nồng độ hCG sẽ giúp các mẹ biết được chính xác rằng mình có đang mang thai hay không.

Xem thêm:  Vừa sạch kinh quan hệ có thai hay không

Khoảng thời gian tốt nhất mà nhiều chuyên gia khuyên các mẹ là nên đi siêu âm để biết có thai hay không vào khoảng giai đoạn sau 6 tuần. Đây được xem là thời điểm thích hợp nhất để xác định có con hay chưa. Ngoài khoảng thời gian cần thiết cần đi siêu âm để biết có thai hay không thì các mẹ cũng nên lưu ý với một số mốc siêu âm thai quan trọng sau:

  • Khi thai được 12 tuần, mẹ nên đi kiểm tra thai bằng siêu âm để đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.

  • Khi thai 22 tuần là lúc có thể phát hiện chính xác và đầy đủ các dị dạng bẩm sinh có thể xảy ra và theo dõi chỉ số bình thường của thai.

  • Khi thai đạt 32 tuần thì mẹ nên siêu âm kiểm tra một lần nữa để đánh giá tình trạng thai trước khi sinh bao gồm bánh nhau, nước ối, sự phát triển và đưa ra kết luận về việc sinh đẻ của mẹ.

Chị em có thể tham khảo thêm tại fanpage: https://www.facebook.com/Phongkhamphukhoaovinhphuc

Hoặc liên hệ tới hotline: 0866-474-065 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí nhé!

Câu hỏi: “Mới quan hệ xong đi siêu âm thai được không?” đã được trả lời đầy đủ và chi tiết tại bài viết này. Hi vọng chị em có thêm kiến thức hữu ích. Chúc chị em thật nhiều sức khỏe!