Logo

Mới hết kinh quan hệ có mang thai không?

Mới hết kinh quan hệ có mang thai không? 

Thắc mắc của bạn Nguyệt – tại Hà Nội

“ Xin chào bác sĩ, em mới hết kinh nguyệt, nhưng lỡ quan hệ với bạn trai, mà không sử dụng biện pháp an toàn. Liệu rằng em có khả năng cao mang thai không ạ? Em cảm ơn bác sĩ, mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ. 

Bác sĩ trả lời:

“ Chào bạn. Vấn đề này bác sĩ sẽ giải đáp như sau, trước tiên bạn cần nắm rõ được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, và cần căn cứ dựa vào cách tính ngày quan hệ tinhg dục an toàn, để xác định khả năng mang thai là cao hay thấp. Cụ thể ra sao bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết cho bạn nhé.” 

MỚI HẾT KINH QUAN HỆ CÓ MANG THAI KHÔNG? 

Mới hết kinh quan hệ có mang thai không?

Khả năng mang thai sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, là có thể xảy ra. Nếu bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn, hay biện pháp tránh thai. Hơn thế nữa bạn có thể mang thai  bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí cả trong hoặc sau chu kỳ kinh. 

Xem thêm:  Chữa viêm âm đạo ở Vĩnh Phúc

Nếu bạn quan hệ tình dục vào giai đoạn cuối kỳ kinh, rất có thể khả năng mang thai là tương đối cao, đặc biệt nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn. Tuy nhiên số ngày hành kinh của mỗi chị em là khác nhau, theo đó lưu lượng kinh nguyệt của bạn có thể bắt đầu giảm dần.

Nếu bạn rụng trứng sớm, khoảng sáu ngày sau khi kỳ kinh bắt đầu. Bạn quan hệ tình dục vào ngày thứ ba của kỳ kinh. Lúc này tinh trùng không gặp được trứng, để diễn ra quá trình thụ tinh. Nhưng theo nghiên cứu chỉ ra rằng tinh trùng chúng có thể tồn tại trong cơ thể, tới một vài ngày sau đó. Khi này nếu chị em rụng trứng, thì chắc chắn hiện tượng thụ tinh sẽ xảy ra.

Và việc quan hệ tình dục sau khoảng thời gian mới hết kinh, là mốc thời gian tương đối lý tưởng mà nhiều chị em lựa chọn, để tránh thai. Tuy nhiên bạn không nên chủ quan, nếu khi quan hệ mà bạn không sử dụng biện pháp an toàn, thì khả năng mang vẫn có thể xảy ra.

Ngoài ra bạn cần lưu ý vấn đề với tuổi thọ của tinh trùng, và việc dự đoán chính xác ngày rụng trứng. Có thể do độ tuổi trong quá trình dậy thì bạn bị  thay đổi hormone, nên quá trình rụng trứng cũng diễn ra bất thường hơn. Cân nặng thay đổi cũng có thể gây ra biến động nội tiết tố, với một vài triệu chứng như: ngủ không đủ giấc, bị căng thẳng…

Xem thêm:  Uống thuốc tránh thai sau 3 ngày quan hệ

Với trường hợp chị em rụng trứng khoảng 12 – 14 ngày của kỳ kinh cuối cùng. Có thể xảy ra trường hợp rụng trứng ngay sau sáu ngày hoặc lâu hơn sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Đối với tinh trùng thì chúng có thể tồn tại bên trong cơ thể bạn chị  em đến 5 ngày, và khả năng thụ tinh với trứng bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian này. Điều quan trọng chị em nên nhớ rằng, nếu bạn không muốn có thai, khi chưa thực sự sẵn sàng, hãy luôn sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ. 

CÁCH TÍNH NGÀY QUAN HỆ TÌNH DỤC AN TOÀN 

gif2

Có lẽ nhiều chị em chưa thực sự chưa nắm rõ được, cách tính ngày quan hệ tình dục an toàn, để tránh được trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Sau đây bài viết sẽ đưa ra cách tính ngày quan hệ an toàn, để giúp chị em nắm rõ hơn, cụ thể như sau:

Giai đoạn quan hệ tình dục không có thai

Khoảng thời gian tình dục không lo cái thai, sẽ được tính từ ngày thứ 19 – 28 của trứng đã rụng, lúc này quá trình thụ thai sẽ không xảy ra, bởi trứng và tinh trùng sẽ không gặp được nhau. Nhưng đây là đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày.

 Giai đoạn quan hệ tình dục an toàn

Khoảng thời gian được coi là an toàn, sẽ nằm trong khoảng từ ngày thứ 1- 7 của chu kỳ kinh nguyệt. Với chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài  tới 30 ngày. Tuy nhiên ở thời gian này, trứng sắp rụng và nếu như bạn có quan hệ tình dục không an toàn, chị em vẫn có khả năng mang thai khá cao. Bởi khi này tinh trùng có thể sống được trong tử cung của nữ giới từ 3-5 ngày.  

Xem thêm:  đặt vòng được 5 ngày quan hệ có sao không

Giai đoạn quan hệ tình dục dễ mang thai

Ở chị em có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, thì sẽ có khả năng mang thai cao nếu quan hệ trong thời gian từ ngày thứ 8 – 18. Vì giai đoạn này được tính từ ngày trứng rụng trừ đi 5 ngày. Khả năng tinh trùng gặp trứng và xảy ra hiện tượng thụ thai là rất dễ xảy ra, chị em sẽ mang thai, nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai, và bảo vệ an toàn khi quan hệ. 

Nếu chị em còn đang thắc mắc bất cứ vấn đề gì về việc, mới hết kinh quan hệ có mang thai không? Để được tư vấn miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa chuyên khoa  Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc, bạn hãy liên hệ ngay với phòng khám, bằng cách gọi điện ngay tới đường dây nóng  0866-474-065. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!