Logo

Mới hết kinh nguyệt quan hệ có bầu không?

Mới hết kinh nguyệt quan hệ có bầu không? Thắc mắc từ bạn Nhung, 27 tuổi.

“ Chào bác sĩ, mong bác sĩ giải đáp giúp em vấn đề này ạ, tuần trước em và chồng có quan hệ sau khi em mới hết kinh nguyệt. Vậy liệu có bầu không ạ? ”

Bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô giải đáp câu hỏi:

“ Chào bạn, về vấn đề này bác sĩ xin giải đáp như sau: Để trả lời cho vấn đề quan hệ sau khi hết kinh có bầu không? Trên thực tế cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thì ngay sau khi hết kinh quan hệ, khả năng có bầu là không cao. Khoản thời gian quan hệ an toàn là khoảng 7 ngày đầu tính từ ngày có kinh. Để có thêm thông tin cụ thể về vấn đề này. Mời bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé! Cảm ơn Nhung đã gửi thắc mắc tới phòng khám ”

MỚI HẾT KINH NGUYỆT QUAN HỆ CÓ BẦU KHÔNG? 

moi het kinh nguyet quan he co bau khong

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thông thường sau khi mới hết kinh. Thì hầu hết sẽ không xảy ra khả năng có bầu. Vì ở thời điểm trứng đã rụng, các tinh trùng sẽ không thể gặp trứng, và sẽ không xảy ra trường hợp thụ thai. Vậy nên, sau khi mới hết kinh quan hệ khả năng có bầu là không. 

Hơn nữa sau khi mới hết kinh ở chị em, cũng được xem là khoảng thời gian  tương đối an toàn để tránh thai. Nhưng không có nghĩa là không thể  xảy ra trường hợp có thai, có một số trường hợp trứng sắp rụng, tinh trùng được được trứng, thì rất có khả năng gặp được trứng. Tuy nhiên nguy cơ có thai ở trường hợp này là rất thấp.

Xem thêm:  Mới hết kinh quan hệ có mang thai không?

Khoảng thời gian an toàn cho bạn nữ quan hệ là từ 1 đến 5 ngày được xem là an toàn và khả năng mang thai sẽ không xảy ra. Nhưng đây là trường hợp đối với bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Còn đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khả năng có thai sau hết kinh là có thể xảy ra. Bởi khi này trứng có thể rụng sớm hơn sau kỳ kinh và trứng sống được trong khoảng 24 giờ. Và tinh trùng lại có thể tồn tại trong cơ thể của chị em từ 3 đến 5 ngày. Vì vậy, khả năng thụ thai sẽ dễ xảy ra nếu trứng rụng sớm so với chu kỳ.

CÁCH TÍNH NGÀY QUAN HỆ AN TOÀN ĐỂ TRÁNH BẦU

Ngày nay việc dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, để tính ngày an toàn tránh thai, đã được rất nhiều chị em áp dụng. Và đây là cách khá phổ biến để chị em có thể tránh thai an toàn. Ngoài ra cách tính này, cũng giúp chị em có cái nhìn khái quát và rõ hơn về vấn đề mới hết kinh nguyệt quan hệ có bầu không.

1/ Cách tính khoảng thời gian tương đối an toàn

Khoảng thời gian được xem là an toàn tương đối là từ ngày 1 đến ngày 7 trong chu kỳ kinh nguyệt . Nếu chu kỳ kinh của bạn chuẩn 28 ngày thì thời gian an toàn sẽ được nới rộng từ ngày 1 đến ngày 10. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bởi khoảng thời gian này chỉ được xem là tương đối an toàn, bởi trứng có thể rụng sớm hơn dự kiến. Mà tinh trùng lại có thể tồn tại từ 3 đến 5 ngày trong cơ thể chị em. Vậy nên khả năng tinh trùng có thể gặp được trứng là khá cao và xảy ra trường hợp thụ thai.

Xem thêm:  phá thai 8 tuần tuổi hết bao nhiêu tiền

2/  Cách tính khoảng thời gian nguy hiểm 

Khoảng thời gian nguy hiểm được tính từ ngày thứ 8 đến ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày. Còn ở chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời gian nguy hiểm được tính từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 18. Khi này là khoảng thời gian trứng rụng, và dễ dàng thụ thai. Nhất là khi bạn quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su…

3/ Cách tính khoảng thời gian an toàn tuyệt đối

Khoảng thời gian được xem là an toàn tuyệt đối, được tính từ ngày thứ 19 đến trước ngày kinh của kỳ sau. Trong khoảng thời gian trứng đã rụng và niêm mạc tử cung trở nên mỏng, teo lại. Do đó, khả năng thụ thai sẽ không xảy ra, thời gian lý tưởng tránh thai cho các cặp đôi. 

Nhưng nếu bạn tính ngày bị sai, thì khả năng mang thai là có thể xảy ra. Và bên cạnh đó để an toàn nhất, bạn đừng quên việc sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRÁNH BẦU BẠN CẦN BIẾT 

gif2

Như bên trên đã đề cập tới, việc có bầu sẽ không xảy ra, nếu bạn áp dụng cách tính ngày an toàn, chính xác.Tuy nhiên khả năng có bầu vẫn có thể xảy ra khi bạn tính sai ngày, và không sử dụng biện pháp an toàn. 

Hiện nay việc sử dụng các biện pháp tránh mang bầu, không còn quá xa lạ với chị em phụ nữ. Ngược lại nó còn trở nên rất phổ biến. Vì vậy, để không phải quá lo lắng về vấn đề mang bầu ngoài ý muốn của cả hai, bạn hãy tham khảo các biện pháp phòng tránh an toàn mà bài viết đưa ra dưới đây:

  • Sử dụng bao cao su: là phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhiều nhất hiện nay, có độ an toàn đến 99% được bác sĩ khuyên dùng. Ngoài ra việc dùng bao cao su khi quan hệ, còn giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh lây qua đường tình dục. Nhưng bạn cần lưu ý để tránh thai hiệu quả nhất bằng phương pháp này, hãy lựa chọn loại bao cao su chất lượng nhé. 
  • Sử dụng thuốc tránh thai: Thuốc ngừa thai cũng là một trong các phương pháp được nhiều chị em lựa chọn. Và thuốc ngừa thai thông thường sẽ có hai loại là ngừa thai khẩn cấp và viên uống hàng ngày. Trong đó, thuốc tránh thai khẩn cấp là sản phẩm bạn không nên lạm dụng quá nhiều, sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bản thân như: như rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi…Thậm chí gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. 
  • Đặt vòng tránh thai: Phương pháp này hầu hết được lựa chọn bởi các chị em không có nhu cầu mang bầu nữa, hoặc các chị em có kế hoạch hóa gia đình. Phương pháp này cũng rất an toàn, hiệu quả cao và được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng.
  • Xuất tinh ra ngoài: Trong khi quan hệ nam giới xuất tinh ra ngoài, đây cũng là một trong những phương pháp ngừa thai được nhiều cặp đôi áp dụng. Tuy nhiên cách thức này cần sự kiềm chế hưng phấn từ bạn nam, nếu không khả năng mang thai là rất cao. Bởi vậy phương pháp này có hiệu quả là không cao. 
Xem thêm:  Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung?

Các thông tin bên trên mong rằng sẽ đem cho bạn đọc nhiều hữu ích về vấn đề “ mới hết kinh nguyệt quan hệ có bầu không? ” Nếu bạn còn bất kỳ các thắc mắc nào liên quan có thể gọi điện tới hotline 0866-474-065 để được tư vấn miễn phí. Hoặc có thể tới thẳng địa chỉ phòng khám tại số 88 Nguyễn Tất Thành, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc để được thăm khám ngay nhé!