Logo

Làm sao để biết hết sản dịch hay chưa?

Làm sao để biết hết sản dịch hay chưa mời bạn đọc cùng tham khảo với bacsisuckhoe24h. Sản dịch là hiện tượng chảy máu âm đạo thường ngày trong quá trình phục hồi tử cung sau lúc sinh. Khi đầu, sản dịch sẽ trông giống như một kỳ kinh nguyệt ra nhiều, nhưng sau một vài ngày, sẽ giảm dần số lượng. Sản dịch thế nào là bình thường, làm sao để biết hết sản dịch hay chưa hay hết sản dịch bao lâu thì có kinh sẽ giúp người phụ nữ tự tín trên con đường làm mẹ của mình.

1. Sản dịch sau sinh ra bao lâu thì hết?

Làm sao để biết hết sản dịch hay chưa?

Sản dịch thường nhật sau sinh kéo dài tổng cộng từ 4 tới 8 tuần. Lượng máu chảy nặng nhất sẽ kéo dài trong 2 – 4 ngày đầu sau lúc sinh. Người nữ cũng có thể cảm thấy chuột rút chỉ cần khoảng này vì tử cung sẽ tiếp tục co thắt và co lại. Số lượng sản dịch có thể sẽ tiết ra ít hơn một chút mỗi ngày kế tiếp và sẽ giảm dần theo thời gian.

Về màu sắc của sản dịch, khoảng hai đến bốn ngày sau sinh, sản dịch có màu đỏ như máu kinh tuy nhiên sau đấy sẽ chảy nhiều nước hơn, pha loãng nên tương đối hồng. Khoảng 10 ngày sau lúc sinh, người nữ giới có thể chỉ ra một lượng nhỏ dịch màu trắng hoặc vàng trắng. Khi này, thành phần trong sản dịch chỉ chính yếu là các tế bào bạch huyết cầu và các tế bào từ niêm mạc tử cung.

Trong thời gian trước lúc sản dịch hết hoàn toàn, nhiều nữ giới sẽ cảm thấy chảy máu một đôi lần trong ngày, thường là khi đang cho con bú hoặc khi đang bơm sữa. Đây là hiện tượng tử cung co lại để bức xúc với việc phóng thích oxytocin can hệ đến kích thích tiết sữa. Mối liên hệ này giúp đẩy hết lượng máu tồn đọng trong tử cung và khuyến khích khả năng trở lại kích thước tử cung như trước lúc mang thai.

Xem thêm:  Quan hệ nhiều lần trong 1 ngày có thai không

Nếu người phụ nữ khởi đầu sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin hoặc tiêm thuốc đề phòng thai, sản dịch sẽ phát triển thành hiện tượng rong kinh trong một tháng hoặc hơn và điều ấy hoàn toàn thường ngày. Tương tự, áp dụng phương tiện tử cung và que cấy tránh thai có thể gây ra một số đốm nâu bình thường trong vài tháng đầu áp dụng. Theo ấy, trong những trường hợp này, người nữ sẽ khó biết “làm sao để biết hết sản dịch hay chưa”.

2. Những chừng độ báo hiệu sản dịch sau sinh

lam sao de biet het san dich hay chua

 • Cứ 2 giờ, có thể hơn tí chút băng vệ sinh lại đầy, có nghĩa lượng sản dịch đào thải nhiều.
 • Cứ 3 giờ băng vệ sinh lại đầy,có nghĩa lượng sản dịch đào thải vừa phải.
 • Khi một băng vệ sinh trong khoảng 3 giờ trở lên mới đầy, có nghĩa bạn đang bị ra hơi ít sản dịch
 • Trường hợp chỉ là các giọt máu hay đốm máu là lượng sản dịch của bạn ít.

Ngoài ra, bạn nên gặp bác sĩ sản phụ khoa ngay lúc có những triệu chứng cảnh báo bị nhiễm trùng dưới đây:

 • Sản dịch thấy mùi tanh, khó chịu.
 • Cơ thể sốt gây gây hoặc ớn lạnh
 • Sản dịch ra vẫn có màu đỏ tươi, không thuyên giảm như ngày trước hết.
 • Ra máu nhiều hơn, băng vệ sinh nhanh đầy hơn mỗi giờ.
 • Ngay khi đã sử dụng chế độ ngơi nghỉ, máu sản dịch vẫn ra nhiều hơn 4 ngày
 • Sản dịch máu đông xuất hiện thành từng cục vón nhỏ
 • Thân thể yếu, chóng mặt, rời rã
 • Nhịp tim không đều, cũng có thể đập mau lẹ hơn thường nhật.
Xem thêm:  ngày rụng trứng quan hệ mấy lần để sinh con trai

3. Cách trông nom thân thể chỉ mất khoảng sản dịch sau sinh

tu van 1

Trong thời gian đầu, do lượng sản dịch nhiều, người nữ giới nên áp dụng băng vệ sinh loại dày. Song song, cần giữ vệ sinh vùng sinh dục tốt, thay băng thường xuyên trong ngày, mặc quần lót vừa vặn vẹo và hút ẩm tốt. Các điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng trong âm đạo và tử cung đang phục hồi.

Bên cạnh đó, trong vài ngày đầu sau khi sinh, người nữ giới nên tập thói quen phải đi tiểu thường xuyên, ngay cả khi không cảm thấy muốn đi tiểu. Ngay sau lúc sinh, cơ thể sẽ trải qua phần nhiều thay đổi và hồi phục; bàng quang có thể trở thành kém nhạy cảm hơn bình thường.

Lượng sản dịch sẽ tùy thuộc vào mỗi người, tuy nhiên, nếu máu chảy ra đầy đủ hoặc hẳn nhiên các biểu hiện khác, cần gọi cho bác sỹ hoặc nữ hộ sinh nếu:

Sản dịch vẫn có màu đỏ tươi một tuần sau lúc sinh

Lượng máu nhiều bất thường (thấm đẫm băng vệ sinh trong hai giờ liên tiếp hoặc thấy có cục máu đông trong sản dịch). Đây là các triệu chứng của băng huyết sau sinh muộn và cần được chú ý ngay lập tức.

Lượng sản dịch đã được cải thiện hoặc ổn định nhưng đột ngột nâng cao trở lại.

bên cạnh đó, những dấu hiệu sau đây cũng là biểu hiện cho thấy người nữ giới cần được chăm sóc y tế ngay lập tức:

 • Da lợt lạt.
 • Choáng váng, chóng mặt hoặc cảm thấy yếu sức.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Đau và sưng gần âm đạo.
 • Sản dịch có mùi hôi.
Xem thêm:  Xác suất có thai khi quan hệ ngày đèn đỏ?

Tóm lại, sản dịch sau khi sinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Ban đầu, sản dịch có màu đỏ tươi và loãng dần chuyển sang màu hồng trước khi hết hẳn sau 4 đến 8 tuần. Lúc hết sản dịch, người phụ nữ sẽ có khả năng rụng trứng tự nhiên, xuất hiện hiện tượng có kinh nguyệt trở lại và có thể mang thai. Nhưng, giả dụ đang cho con bú, sản dịch vẫn có thể kéo dài hơn. Do đó, những thông tin này sẽ giúp người phụ nữ biết làm sao để biết hết sản dịch hay chưa và hết sản dịch bao lâu thì có kinh để chăm sóc tốt cho bản thân mình, phòng tránh nhiễm trùng sản hậu.

Khám phụ khoa định kỳ là việc làm rất cần thiết đối với phụ nữ. Nếu bạn có dấu hiệu bất thường hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa hoặc tìm hiểu tại fanpage chính thức của bacsisuckhoe24h để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.