Logo

17 tuổi đặt vòng tránh thai được không

Bác sĩ cho em hỏi: “17 tuổi đặt vòng tránh thai được không ạ? Nếu đặt vòng thì sau này có thể mang thai được nữa không bác sĩ?” Hiện nay giới trẻ tiếp cận sớm với internet nhiều trẻ quan hệ tình dục sớm mà chưa thực sự hiểu hết về quan hệ tình dục an toàn, bảo vệ bản thân. Gây nên hậu quả xấu tới bản thân, ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Giúp các bạn trẻ có kiến thức chi tiết nhất về quan hệ tình dục an toàn cũng như biện pháp phòng tránh thai hiệu quả. Bác sĩ Nguyễn Tiến Lương xin chia sẻ kiến thức tới chị em trong bài viết này.

17 TUỔI ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI ĐƯỢC KHÔNG? BÁC SĨ GIẢI ĐÁP

17 tuổi đặt vòng tránh thai được không

Có thể nói đặt vòng tránh thai đang là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng thích hợp với phương pháp này. Thăm khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất của bạn. Ở bài viết này chúng tôi chỉ đưa ra ưu, nhược điểm của từng phương pháp, độ tuổi áp dụng cũng như chống chỉ định ở một số trường hợp. Vậy những ai không nên sử dụng vòng tránh thai?

  • Vòng tránh thai phù hợp với độ tuổi từ 18 – 49 tuổi. Nếu chị em ở độ tuổi dưới 18 tuổi thì không nên lựa chọn phương pháp này. Vì bộ phận sinh dục chưa phát triển toàn diện dễ gây biến chứng khi đặt vòng.
  • Phụ nữ nghi ngờ hoặc đăng mang thai thì không thể thực hiện phương pháp này. Chúng có thể làm tổn thương đến thai nhi. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh ác tính liên quan đến đường sinh dục, bị u xơ tử cung cũng được khuyến cáo không thực hiện đặt vòng.
  • Mắc các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, nếu đặt vòng làm bệnh thêm nghiêm trọng hoặc gây tổn thương nội tạng rất nguy hiểm. Gia tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung. Chị em muốn thực hiện đặt vòng cần chữa dứt điểm bệnh phụ khoa.
  • Chị em bị thiếu máu cấp tính hoặc đang bị băng huyết thì không nên chọn đặt vòng tránh thai.
Xem thêm:  Trứng rụng bao lâu thì quan hệ sinh con trai?

Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai

Sau đây là 4 thời điểm phù hợp để đặt vòng vào tử cung:

  • Khi phụ nữ vừa sạch kinh ngày đầu tiên, lưu ý là bạn không quan hệ tình dục trong thời gian này.

  • Với phụ nữ sau khi sinh em bé được 6 tuần và chưa quan hệ tình dục, phương pháp này cũng được tiến hành khi vừa sạch kinh.

  • Phụ nữ sau khi bỏ thai, sảy thai thì phải đợi sau chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện trở lại.

  • Phụ nữ sinh mổ chỉ nên thực hiện phương pháp này nếu các biện pháp khác không đem lại hiệu quả, họ phải chờ ít nhất 3 tháng sau sinh để các tổn thương lành lặn.

Một số lưu ý trước và sau khi đặt vòng tránh thai

Đối với chị em phù hợp với phương pháp đặt vòng cần tham khảo các lưu ý sau đây. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Điều quan trọng đầu tiên là kiểm tra sức khỏe phụ khoa tại cơ sở phòng khám y tế uy tín. Tham khảo lời khuyên từ bác sĩ dựa trên báo cáo kết quả thực trạng sức khỏe hiện tại của chị em. Nếu như bạn đang mắc các bệnh viêm nhiễm hãy điều trị dứt điểm trước tránh lây nhiễm phát triển diện rồng và khả năng có thai ngoài tử cung.

Sau khi thực hiện thành công đặt vòng tránh thai, chị em nên nghỉ ngơi từ 10 – 15 phút tại cơ sở y tế để được theo dõi. Xem cơ thể có thích ứng với vòng hay không. Nếu có phản ứng lạ bác sĩ sẽ kịp thời điều trị. Hãy làm theo chỉ định của bác sĩ như uống thuốc giảm đau, chống viêm,..Tái khám đúng lịch hẹn để đặt hiệu quả cao nhất nhé!

Xem thêm:  Ra máu sau khi quan hệ 2 ngày

17 TUỔI NÊN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI NÀO?

tu van 1

1- Sử dụng bao cao su

Bao cao su đang được xem là phương pháp tối ưu nhất để bảo vệ chị em khỏi các bệnh liên quan đến đường tình dục, hay mang thai ngoài ý muốn. Dù công nghệ thông tin phát triển, nhưng vẫn còn rất nhiều trẻ em dưới 18 tuổi không biết cách bảo vệ mình. Quan hệ tình dục sớm ở trẻ vị thành niên vẫn ngày càng gia tăng khiến hệ lụy đến chính bản thân và gia đình xã hội.

Dù vậy sử dụng bao cao su vẫn có thể gặp một vài rủ ro như rách hoặc tụt khi đang quan hệ. Khi đó bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Không được lạm dụng thuốc này trong trường hợp thực sự khẩn cấp thì mới dùng và chỉ định dùng cho chị em từ 17 tuổi trở lên.

2- Biện pháp tránh thai rào cản

Phương pháp rào cản giống như màng chắn, là lựa chọn dễ nhất để bảo vệ thường xuyên. Một số phương pháp rào cản bao gồm màng ngăn âm đạo (diaphragm), mũ chụp cổ tử cung (cervical cap) , bao cao su nam, và bao cao su nữ và bọt diệt tinh trùng (spermicidal foam), xốp đệm tránh thai, màng phim tránh thai (film) . Không giống như các phương pháp kiểm soát sinh sản khác, phương pháp rào cản chỉ được sử dụng khi bạn có quan hệ tình dục. Hãy chắc chắn đọc hướng dẫn trước khi sử dụng.  Ngoài ra, vòng tránh thai hoặc các phương pháp nội tiết tố cũng rất tốt nếu bạn muốn bảo vệ liên tục.

Xem thêm:  địa chỉ nạo hút thai ở đâu an toàn tại Vĩnh Phúc

Câu hỏi: “17 tuổi đặt vòng tránh thai được không?” đã được bác sĩ trả lời chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức bảo vệ chính sức khỏe của mình. Phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.